'Không có việc bắt học sinh phải chuyển trường và không thi vào lớp 10 THPT'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Các trường khẳng định không yêu cầu học sinh lớp 9 học lực không tốt phải chuyển trường và không dự thi vào lớp 10 THPT.

Phòng GD&ĐT quận Cầu giấy (Hà Nội) vừa có báo cáo gửi Sở GD&ĐT Hà Nội về thông tin phản ánh trên mạng xã hội về việc Trường THCS Dịch Vọng, THCS Nghĩa Tân có tình trạng nhà trường yêu cầu học sinh lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường và không dự thi vào lớp 10 THPT.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin, sáng 20-4, đơn vị này đã làm việc với hai trường nêu trên để xác minh thông tin.

Qua báo cáo và kiểm tra hồ sơ tại hai trường, cho thấy lớp 9 năm học 2021-2022 của Trường THCS Nghĩa Tân là 729 học sinh với 16 lớp; Trường THCS Dịch Vọng là 12 lớp với 596 học sinh.

 'Không có việc bắt học sinh phải chuyển trường và không thi vào lớp 10 THPT' ảnh 1
Những dòng chia sẻ của phụ huynh lan truyền trên mạng xã hội.

Số học sinh chuyển trường từ đầu năm đến nay của Trường THCS Dịch Vọng là 11 em, Trường THCS Nghĩa Tân là 25 em. Các em này chuyển trường theo nguyện vọng do chuyển nơi cư trú, trong số các học sinh chuyển trường có cả những học sinh xếp loại học lực giỏi.

Phòng GD&ĐT đã gọi điện để xác minh một số phụ huynh, kết quả các phụ huynh học sinh đều khẳng định không có chuyện nhà trường ép buộc chuyển trường. Các trường không có chủ trương yêu cầu các học sinh học không tốt phải chuyển trường và không thi vào lớp 10 THPT.

“Nhằm giúp đỡ những học sinh có học lực trung bình và yếu trong năm học, các trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp cần có sự trao đổi với phụ huynh học sinh thường xuyên để có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường.

Cô Phạm Thanh Bình, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng khẳng định với PLO, không có chuyện như thông tin trên mạng xã hội, tất cả những thông tin trên đều không chính xác.

Trường có 12 lớp 9, từ đầu năm đến nay Trường THCS Dịch Vọng có 11 học sinh lớp 9 chuyển trường, đều do gia đình chuyển nhà, hầu hết các học sinh này đều xếp loại học lực Khá, Giỏi.

Hàng năm, với kết quả của mỗi một học kỳ, bao giờ cũng có những học sinh học chưa đạt yêu cầu hoặc có những vấn đề về ý thức.

Việc mời phụ huynh là vấn đề thường niên để thông báo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh. Bên cạnh đó, có những nội dung yêu cầu phối hợp giữa phụ huynh với nhà trường, giáo viên.

“Đó chỉ là quan tâm để tăng chất lượng, cho học sinh tiến bộ hơn… Giáo dục hiện nay rất nhạy cảm, một thông tin thiếu tích cực, không có đầy đủ nhân chứng, không có sự chính xác khi đưa lên mạng xã hội làm ảnh hưởng đến Ngành giáo dục, đến tâm lý phụ huynh, học sinh và đặc biệt ảnh hưởng đến tâm lý đội ngũ giáo viên nhà trường.

Giáo viên nhà trường rất hoang mang, mỗi lần như thế này sẽ làm giảm tâm huyết với nghề. Chúng tôi rất buồn với những thông tin như vậy” – cô Bình nói.

Trong năm học, số phụ huynh được các trường trao đổi như sau: THCS Dịch Vọng: 44 phụ huynh/12 lớp, THCS Nghĩa Tân: 21 phụ huynh/16 lớp. Nội dung trao đổi về tình hình học tập của học sinh và đề nghị các biện pháp phối hợp giữa phụ huynh học sinh và nhà trường, không có việc bắt học sinh phải chuyển trường và không thi vào lớp 10 THPT”- báo cáo nêu rõ.

Cũng theo Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, đơn vị này thường xuyên chỉ đạo các trường nâng cao chất lượng dạy học. Tuyệt đối không ép buộc học sinh có học lực trung bình, yếu kém chuyển trường, không được tham gia dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT như dư luận xôn xao.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên mạng, Phòng đã kiểm tra, rà soát và một lần nữa chỉ đạo các trường nghiêm túc thực hiện nội dung trên.

Trong ngày, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng giao Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm nêu trên (nếu có); báo cáo UBND TP kết quả thực hiện.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.