Không giao con sau ly hôn, bị đề nghị xử hình sự

Pháp Luật TP.HCM ngày 15-2 có đăng bài “Mỏi mòn chờ được giao con sau gần 2 năm ly hôn” phản ánh vụ việc của bà ĐTTS (ngụ phường Hiệp An, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) không được giao con sau hơn một năm có quyết định thi hành án (THA).

Cưỡng chế nhiều lần vẫn chưa xong

Theo bà S trình bày, bà và ông T kết hôn từ năm 2011 và có với nhau hai đứa con trai, bé lớn sinh năm 2013 và bé nhỏ sinh năm 2015. Trong quá trình chung sống, bà S và ông T xảy ra nhiều mâu thuẫn.

Cuối năm 2019, bà S dẫn hai con về nhà mẹ ruột sinh sống và chuẩn bị thủ tục ly hôn với ông T. Hai bé trai ở bên ngoại được vài tháng thì mẹ ông T yêu cầu bà S dẫn về chơi và hai bé ở với cha từ đó đến nay.

Tháng 8-2020, TAND TP Thủ Dầu Một xử sơ thẩm, đồng ý cho bà S và ông T ly hôn. Về phần con chung thì ông T nuôi bé lớn, bà S được nuôi bé nhỏ tên Th.

Đến tháng 12-2020, ông T kháng cáo và yêu cầu tòa chấp nhận cho ông được quyền nuôi cả hai con. Theo Bản án 49/2020 của TAND tỉnh Bình Dương, tòa này vẫn tuyên mỗi người nuôi một đứa con.

Tháng 1-2021, Chi cục THA TP Thủ Dầu Một đã ra quyết định THA. Đến tháng 5-2021, Chi cục THA TP Thủ Dầu Một ra quyết định cưỡng chế, buộc ông T phải giao bé Th cho người mẹ là bà S nuôi dưỡng. Tuy nhiên, tại buổi cưỡng chế, ông T và bé Th không có mặt tại nơi ở nên việc cưỡng chế giao con không thành.

Không giao con sau ly hôn, bị đề nghị xử hình sự ảnh 1

Bà S bên đống hồ sơ sau gần hai năm chưa được thi hành án giao con.
Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Chuyển hồ sơ qua cơ quan công an xử lý

Liên quan đến việc THA giao con theo Bản án 49/2020 của TAND tỉnh Bình Dương, Pháp Luật TP.HCM đã có công văn gửi Cục THA dân sự tỉnh Bình Dương để nắm thêm thông tin về quá trình THA.

Theo công văn phản hồi từ Cục THA dân sự tỉnh Bình Dương thì việc THA giao con cho bà S đã được cơ quan THA thực hiện xuyên suốt.

Cụ thể, sau khi hết thời gian tự nguyện THA, ông T không thực hiện nghĩa vụ THA nên chấp hành viên đã tiến hành xác minh điều kiện THA. Kết quả xác minh cho thấy ông T vẫn còn đăng ký hộ khẩu và thường xuyên sinh sống tại địa chỉ đường Huỳnh Văn Cù, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một. Tuy cháu Th không có tên trong hộ khẩu nhưng vẫn đang sống cùng ông T tại địa chỉ trên.

Tiếp đó, trong các ngày 18-3-2021, 23-3-2021, 6-4-2021… chấp hành viên đã mời ông T và bà S lên để thỏa thuận về việc giao con với mục đích đảm bảo ổn định tâm lý cho cháu Th nhưng không có kết quả.

Ngày 17-5-2021, Cơ quan THA đã ra quyết định về việc cưỡng chế giao con đối với ông T. Đến ngày 1-6-2021, chấp hành viên đã đến UBND xã Hiệp Thành để phối hợp thực hiện việc cưỡng chế. Nhưng lúc này dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên lực lượng của phường đang tập trung công tác chống dịch. Vì thế, cơ quan THA đã thông báo hoãn cưỡng chế THA…

Tiếp đến, ông T có đơn gửi đến TAND TP Thủ Dầu Một về việc thay đổi quyền nuôi con. Tuy nhiên, không vì thế mà cơ quan THA ngừng việc THA giao con cho bà S.

Ngày 19-11-2021, chấp hành viên đã ban hành tiếp thông báo cưỡng chế giao con đối với ông T. Ngày 1-12-2021, chấp hành viên đã kết hợp với UBND phường đến địa chỉ mà ông T sinh sống và một lần nữa ông T lại không có mặt tại nhà. Đồng thời, ông T đã dẫn bé Th đi đâu không biết.

Ngày 9-12-2021, Cục THA dân sự tỉnh Bình Dương đã ra quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông T vì hành vi không thực hiện việc giao cháu Th cho bà S trực tiếp nuôi dưỡng với tiền phạt là 3 triệu đồng.

Tiếp theo đó, cơ quan THA cũng đã nhiều lần thực hiện việc cưỡng chế giao con đối với ông T nhưng ông vẫn cố tình né tránh.

Vì thế, ngày 13-1, cơ quan THA đã có công văn gửi đến Công an TP Thủ Dầu Một đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án đối với ông T.

Cơ quan công an đang xác minh vụ việc

Ngày 1-3, lãnh đạo Công an TP Thủ Dầu cho biết cơ quan này đã tiếp nhận hồ sơ và đang xác minh vụ việc từ Chi cục THA dân sự TP Thủ Dầu Một chuyển qua về việc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án của ông T.

Quá trình xác minh, cơ quan điều tra đã nhiều lần mời ông T lên làm việc nhưng người này chưa chịu hợp tác.

Bà H (tổ trưởng tổ 57 nơi có nhà ông T sinh sống) cho biết nhiều lần bà dẫn bên THA dân sự vào nhà ông T nhưng đều không gặp người này.

Theo tìm hiểu của PV, căn nhà của ông T vẫn có người ở. Một người hàng xóm của ông T cho biết vẫn thấy ông T ở nhà và buổi chiều mọi người vẫn thấy cháu Th đạp xe chơi trong hẻm. LÊ ÁNH 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

(PLO)- Công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đang mở đợt cao điểm cấp CCCD cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008).