VỤ "NĂM CÔNG AN PHÚ YÊN ĐÁNH CHẾT NGƯỜI"

Không nên đối xử với LS Võ An Đôn như vậy

Dẫu hoạt động thanh tra theo luật là việc bình thường, nhưng bạn đọc, đặc biệt là giới luật sư (LS), khó có thể tin quyết định của giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên phê duyệt kế hoạch hoạt động thanh tra VPLS Võ An Đôn năm 2015 là hoạt động bình thường. Vì sao?

Bình thường hay bất thường?

Thông thường hàng năm, Thanh tra chuyên ngành đề ra kế hoạch công tác kiểm tra theo kế hoạch chung để giám đốc Sở Tư pháp phê duyệt. Theo đó, kế hoạch năm chỉ nêu thanh tra bao nhiêu đợt trong năm đối với các tổ chức hoạt động nghề của các tổ chức LS trên địa bản tỉnh. Việc thanh tra tất cả các tổ chức hành nghề LS hay một vài tổ chức hành nghề LS cụ thể là do Thanh tra chuyên ngành thực hiện. Hoặc hy hữu có phát sinh khiếu nại, tố cáo, phát hiện luật sư, tổ chức hành nghề luật sư có vi phạm thì giám đốc Sở Tư pháp sẽ có quyết định thanh tra bất thường đối với tổ chức hành nghề LS có dấu hiệu vi phạm. Thanh tra như vậy là chuyện rất bình thường.

Không nên đối xử với LS Võ An Đôn như vậy ảnh 1

 LS Võ An Đôn cùng gia đình nạn nhân Ngô Thanh Kiều, người bị năm công an Phú Yên đánh chết. Ảnh: TẤN LỘC

Thế nhưng, chuyện bình thường nói trên đã trở thành bất thường trong thời điểm này. Bởi lẽ LS Võ An Đôn đang là “tiêu điểm” khi liên ngành tố tụng của TP Tuy Hòa đòi “xử”. Điều này đã khiến dư luận bất bình trong thời gian qua. 

Phẩm cách một “luật sư nông dân” 

Sự thật, tội lỗi do những người trong cơ quan bảo vệ pháp luật gây ra trong vụ dùng nhục hình làm chết người không ai có thể chối bỏ. Thế nhưng quá trình xử lý vụ án này không nghiêm minh, không công bằng, có dấu hiệu bao che, bỏ lọt người, lọt tội… 

Nếu LS Đôn và báo chí không lên tiếng thì chưa chắc vụ án đã được điều tra lại, chưa chắc ông Lê Đức Hoàn, lúc ấy đang là Phó Công an TP Tuy Hòa, bị khởi tố, truy tố. Sư thật, hình ảnh LS  trẻ ở  một huyện nhỏ nhưng được nhiều người biết đến. Vì sao?  Vì  LS  hoạt  động nghề nghiệp rất liêm chính, có bản lĩnh, dũng cảm bảo vệ lẽ phải, vì công lý, công bằng. LS Đôn đã trợ giúp miễn phí cho gia đình bị hại. Kết quả đến thời điểm này: năm bị cáo công an và  một nguyên phó trưởng công an TP Tuy Hoà  đang chờ phán quyết của Toà án. 

Không nên đối xử với LS Võ An Đôn như vậy ảnh 2

LS Võ An Đôn dời văn phòng về nhà mình, khi rảnh anh cuốc đất làm vườn. Ảnh: TẤN LỘC 

Sự thật thể hiện trước, trong và sau phiên tòa “dùng nhục hình” được xét xử công khai, có hàng trăm người dân tham dự, nhiều cơ quan truyền thông theo dõi, giám sát hoạt động xét xử của Toà án. Hầu như người dân và công luận báo chí đều nhận xét chung: LS  Võ An Đôn với bản chất  rất “nông dân”, với những lời nói vô tư, chân chất, thật thà, dám làm và chịu trách nhiệm trước pháp luật để bảo vệ người dân “thấp cổ, bé miệng”. 

Để  được công nhận và được hành nghề LS đã khó, nhưng để trở thành LS tốt lại càng  khó. Trong cuộc sống hôm nay, người có phẩm cách như LS Võ An Đôn rất hiếm. 

Những phiền toái 

Chưa nhận được khen thưởng hoặc quyền lợi từ bất cứ cá nhân, tổ chức nào, nhưng sự thật LS này đang gặp nhiều phiền toái từ những chuyện bất thường nói trên. Công luận, dư luận không lên tiếng mới là chuyện không bình thường. 

Ngược lại, công luận xã hội đánh giá cao về tâm và đức của LS Võ An Đôn. Qua theo dõi  báo chí, nhiều trang mạng, Facebook của nhiều người - trong đó có giới luật sư, thể hiện sự động viên, chia sẻ, ủng hộ rất chân thành đối với LS Đôn. Đó là tin mừng về chức năng xã hội của LS đã được khẳng định, đặc biệt là LS tranh tụng trong các vụ án hình sự có dấu hiệu oan trái. 

Không nên đối xử với LS Võ An Đôn như vậy ảnh 3

Sau khi Công an, VKS và Tòa án TP Tuy Hòa có văn bản đòi "xử" LS Đôn, văn phòng anh trở nên vắng khách. Tranh thủ giờ rảnh, anh "cuốc đất, chăn bò". Ảnh: TẤN LỘC 

Còn nhớ, cách đây hơn 10 năm, liên ngành tố tụng tỉnh Bình Thuận đòi“ xử” các LS bào chữa trong vụ án oan Vườn Điều. Nhưng chân lý, công lý vẫn đứng về các LS chân chính. Nếu không, sinh mệnh của các “hiệp sĩ công lý” sẽ bị “thanh trừng” ngay trong hành trình bảo vệ công lý. Nếu việc LS tranh tụng bị “thanh trừng” như vậy thì thật gian truân trên con đường xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN.

Không nên đối xử với LS Đôn như vậy 

Với chuỗi sự kiện khách quan nêu trên, chúng tôi cho rằng việc “thanh tra” đặt ra đối với LS Võ An Đôn trong thời điểm này giống như việc làm của ai đó dùng xô nước muối dội vào nụ hoa hiếm và đẹp đang chớm nở khi mùa xuân đang về. 

Vì thế, không nên đối xử như vậy với LS mà dân thương, dân mến. Hy vọng trong năm 2015 không có những chuyện bình thường trở thành bất thường. Và, trong hoạt động nghề LS, sẽ có nhiều LS bản lĩnh như LS Võ An Đôn. Có như vậy công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền theo Hiến pháp 2013 mới sớm trở thành hiện thực.  

Thanh tra VPLS Đôn càng làm sự việc thêm ồn ào 

Đề nghị không thanh tra VPLS Võ An Đôn trong thời điểm năm 2015. Tôi không đồng ý với ý kiến của ông Danh, Giám đốc Sở Tư Pháp Phú Yên. 

Rõ ràng việc thanh tra một VPLS sau khi ba cơ quan Công an, VKS, Tòa án TP Tuy Hòa vừa có văn bản đòi “xử” LS Võ An Đôn (mà khó xử lý được, đúng như dư luận đã phản đối và dự đoán) là rất nhạy cảm và phản cảm trong thời gian này. Nếu Sở Tư pháp Phú Yên cho rằng việc thanh tra này là "không có gì là bất thường" thì họ đã không có sự nhạy cảm, tinh tế trước vụ việc đã quá "ồn ào” này. Bởi điều đó càng khơi dậy một việc lẽ ra đáng để các cơ quan pháp luật ở Phú Yên rút kinh nghiệm, qua thời gian sẽ làm dịu đi một vụ việc đáng tiếc. 

Đề nghị Báo Pháp luật TP.HCM mở mục thăm dò bạn đọc, xem bao nhiêu người cho rằng việc thanh tra VPLS Võ An Đôn là sự nhạy cảm, có tính phù họa cho 3 cơ quan pháp luật Tuy Hòa? Bao nhiêu người cho rằng đây là việc "bình thường, vô tư"? Tốt nhất tôi đề nghị Sở Tư Pháp Phú Yên nên cầu thị, thay đổi kế hoạch thanh tra VPLS Đôn vào sau năm 2015. 

LS TRƯƠNG XUÂN TÁM, Ủy viên Hội đồng LS toàn quốc
Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

Sáng nay, Trang Nemo và 3 đồng phạm hầu tòa

(PLO)- TAND quận 1 đang mở phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Xuân Hương Trang (thường gọi là Trang Nemo, chủ cửa hàng Trang Nemo) và 3 đồng phạm về tội gây rối trật tự công cộng. 
Ông Trần Nam Thắng làm Viện trưởng VKSND quận Tân Bình

Ông Trần Nam Thắng làm Viện trưởng VKSND quận Tân Bình

(PLO)-  Ông Trần Nam Thắng, Trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội VKSND TP.HCM được điều động giữ chức vụ Viện trưởng VKSND quận Tân Bình.