Không phải cứ ở TP.HCM về Buôn Ma Thuột đều cách ly tại nhà

Cập nhật:

Trưa 4-2, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã ban hành công văn thu hồi Công văn số 505/UBND-YT, ngày 3-2-2021 về việc hướng dẫn y tế tại nhà đối với các trường hợp từ vùng đang có dịch về thành phố.

Không phải cứ ở TP.HCM về Buôn Ma Thuột đều cách ly tại nhà ảnh 1

Công văn thu hồi công văn của UBND TP Buôn Ma Thuột

Theo nội dung công văn, ngày 3-2, UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành công văn về thời gian cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp đến từ vùng đang có dịch.

Tuy nhiên, qua nắm tình hình dịch tại một số tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát; việc cách ly y tế đối với những người trở về từ vùng dịch cần có quy định cụ thể đối với từng địa phương theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Do đó, UBND TP Buôn Ma Thuột dừng thực hiện và thu hồi Công văn số 505/UBND-YT, ngày 3-2-2021. Việc thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú, sau khi có chỉ đạo từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của tỉnh, UBND thành phố sẽ có hướng dẫn cụ thể sau.

Cũng theo UBND TP Buôn Ma Thuột, trước mắt, để công tác phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo và hiệu quả, UBND thành phố đề nghị UBND các xã, phường tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND thành phố; tập trung tuyên truyền, khuyến cáo người dân trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 chấp hành tốt công tác phòng chống dịch theo quy định, hạn chế tập trung đông người…

----------------------------------------------

Hôm qua (3-2), phía UBND TP Buôn Ma Thuột có văn bản, nội dung thể hiện “yêu cầu các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành đã công bố dịch như: Hải Dương, Gia Lai, Bình Dương, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, TP.HCM, Hải Phòng và các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành khác có liên quan đến ca bệnh, liên quan đến vùng dịch thì buộc phải cách ly tại nhà 21 ngày.

Yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, phường khẩn trương rà soát lập danh sách và ban hành quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế và tổ chức thực hiện ngay việc cách ly y tế tại nhà".

Sau khi văn bản ban hành, nhiều người xôn xao về việc, nếu người dân ở TP.HCM về quê ăn Tết thì có phải cách ly tại nhà 21 ngày hay không? Trong khi đó, hôm qua lãnh đạo tỉnh đã khẳng định chỉ những người ở địa phương có dịch về mới phải cách ly, còn những người ở TP.HCM về từ địa bàn mà không có ca nhiễm thì về bình thường.

Không phải cứ ở TP.HCM về Buôn Ma Thuột đều cách ly tại nhà ảnh 2

Trước đó, UBND TP Buôn Ma Thuột cũng đã từng cho cách ly nhiều địa điểm để phòng chống dịch.

Trao đổi với PLO, ông Đoàn Ngọc Thượng – Phó Chủ tịch TP Buôn Ma Thuột cho biết, hiện đang chờ hướng dẫn cụ thể từ phía UBND tỉnh Đắk Lắk. "Có những lúc mình đưa văn bản chưa được đầy đủ. Hướng của mình là thành phố cũng đang đề nghị người mà trở về từ các huyện, thành phố có ca bệnh, như TP.HCM hiện nay chỉ có ca bệnh ở quận 11 thì mới phải cách ly. Mình xem cụ thể cách phòng chống dịch ở quận đó như thế nào thì mình sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể để áp dụng biện pháp cách ly tại nhà.

Còn đối với một số tỉnh thành có ca bệnh nhiều, thành phố khuyến cáo người về không nên di chuyển nhiều, hạn chế tập trung đông người. Đối với những người ở tỉnh thành khác nếu không có dịch thì vẫn về bình thường. Và thực hiện công tác phòng chống dịch theo quy định” - ông Thượng nói.

Như vậy, những người từ TP.HCM về quê ăn Tết vẫn bình thường, không bị cách ly 21 ngày tại nhà. Riêng đối với trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm thì phải khải báo y tế và cách ly theo quy định.

Hiện nay, tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 nào, chính quyền địa phương đang khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

Bộ Y tế tham gia vào tiến độ quản lý thuốc lá thế hệ mới

(PLO)- Theo ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, lãnh đạo Bộ Công thương và Bộ Y tế đã có buổi làm việc cùng với các Cục, Vụ liên quan nhằm hoàn thiện dự thảo để báo cáo Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 67/2013 về kinh doanh thuốc lá, trong đó bao gồm việc quản lý thuốc lá thế hệ mới (TLTHM).