Khuyến cáo tạm dừng đưa nông sản lên biên giới Việt-Trung

Ngày 9-4, Bộ NN&PTNT có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố; các hiệp hội ngành hàng nông sản về tình hình xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới Việt-Trung.

Theo đó, để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng hóa được thuận lợi, tránh ùn ứ phương tiện và hàng hóa xuất khẩu gây thiệt hại cho thương nhân, doanh nghiệp và người dân, Bộ NN&PTNT yêu cầu các sở NN&PTNT, Công Thương thông báo tới các doanh nghiệp trước mắt tạm dừng đưa hàng nông sản, nhất là hoa quả lên khu vực Lạng Sơn để chờ thông quan hết lô hàng đang tồn đọng tại cửa khẩu.

Khuyến cáo tạm dừng đưa nông sản lên biên giới Việt-Trung ảnh 1
Hiện lượng xe chờ thông quan tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn đang bị quá tải. Ảnh: AN HIỀN


Các địa phương biên giới chủ động bám sát tình hình, kịp thời thông báo cho các địa phương cả nước về tình hình thông quan trong thời gian tới. 

Các doanh nghiệp tăng cường thu mua nông sản, nhất là rau củ quả, thủy sản; tăng cường công tác chế biến phục vụ tiêu thụ, xuất khẩu.

Các doanh nghiệp cần chủ động chuyển hướng thị trường xuất khẩu để tránh tình trạng thiệt hại do phụ thuộc vào một thị trường. Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm hành vi trục lợi, ép giá.

Từ ngày 3-4, phía Quảng Tây (Trung Quốc) đã ban hành thông báo về việc tăng cường quản lý dịch bệnh từ nước ngoài tại các cửa khẩu đường bộ và đường thủy.

Theo đó, thực hiện quản lý nghiêm cửa khẩu và các đường mòn biên giới. Ngoài cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Bằng Tường), cửa khẩu Đông Hưng (Đông Hưng); các cửa khẩu, lối mở khác gồm cửa khẩu đường sắt Bằng Tường, cửa khẩu Thủy Khẩu (huyện Long Châu), cửa khẩu Ái Điểm (huyện Ninh Minh), cửa khẩu Động Trung (Khu Phòng Thành), lối mở Pò Chài (Bằng Tường), lối mở Lũng Vài (Bằng Tường), cầu phao tạm Km3+4 (Đông Hưng), lối mở Nà Ráy (Tịnh Tây) chỉ duy trì chức năng thông quan hàng hóa.

Tạm thời đóng các cửa khẩu, lối mở khác, thực hiện phòng dịch nghiêm ngặt đối với hoạt động trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới. Tại các cửa khẩu trên bộ, cấm thông hành đối với người của nước thứ ba.

Từ ngày 30-3, phía Trung Quốc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, quản lý chặt chẽ các tài xế và đại lý khai báo hải quan người Trung Quốc sang khu vực cách ly phía Việt Nam để giao dịch. 

Không cho phép các tài xế đến từ các tỉnh đã có ca bị lây nhiễm của Việt Nam nhập cảnh vào Trung Quốc. Đồng thời, đề nghị thành lập đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu chở hàng qua lại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan và cặp cửa khẩu phụ Tân Thanh - Pò Chài, áp dụng từ ngày 7-4.

Yêu cầu tài xế đến từ các tỉnh chưa phát sinh ca bị lây nhiễm dịch bệnh không được ra khỏi địa bàn thành phố Lạng Sơn và phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với COVID-19; chỉ những người có tên trong danh sách đội tài xế mới được xuất cảnh, nhập cảnh chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua lại hai bên.

Phía Trung Quốc cũng thông báo cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài từ ngày 8 đến 9-4 làm việc từ 7 giờ 30. Sau 14 giờ không cho xe hàng sang nữa và đúng 16 giờ 30 hết giờ làm việc, tài xế chưa giao được hàng sẽ được bố trí về qua mốc 1090 (đường cũ).