Kiểm điểm chủ tịch HĐND xã thiếu trách nhiệm giáo dục chồng

Nhận được đơn tố cáo của người dân về việc bà Hoàng Thị Hải Yến, Chủ tịch HĐND xã Ia Jlơi (huyện Ea Súp, Đắk Lắk), về việc đã bao che cho chồng là ông Bình khai man giấy tờ, làm hồ sơ thương binh giả để nhận tiền trợ cấp của Nhà nước, chúng tôi đã có buổi làm việc với UBND xã Ia Jlơi để rõ thêm vấn đề này.

Kiểm điểm chủ tịch HĐND xã thiếu trách nhiệm giáo dục chồng ảnh 1
Trụ sở UBND xã Ia Jlơi, nơi bà Yến công tác. Ảnh: HUY TRƯỜNG

Ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư xã, xác nhận là có sự việc trên. “Bên phía Huyện ủy Ea Súp đã kiểm tra, truy thu số tiền trên 92 triệu đồng mà ông Trần Thanh Bình đã nhận sai trong suốt bảy năm, từ năm 2010 đến 2017. Đồng thời, trong thông báo kết luận của Huyện ủy Ea Súp về giải quyết tố cáo đối với bà Yến cũng xác nhận việc ông Bình nhận trợ cấp thương binh hằng tháng bằng cách làm hồ sơ giả là sai quy định” - ông Hải nói.

Theo thẩm tra, năm 2009, ông Bình (chồng bà Yến) làm hồ sơ công nhận thương binh và được các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, quyết định cho hưởng trợ cấp chế độ thương binh 791.000 đồng/tháng. Thời gian hưởng trợ cấp từ tháng 9-2010 đến 3-2017 với tổng số tiền hơn 92 triệu đồng. Đến tháng 4-2017, cơ quan chức năng phát hiện giấy chứng nhận bị thương của ông Bình không đảm bảo tính pháp lý nên đã tiến hành thu hồi toàn bộ số tiền mà ông Bình đã nhận trong bảy năm qua.

Thông báo kết luận Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ea Súp nêu rõ là vợ của ông Bình, bà Yến biết chồng là quân nhân xuất ngũ, biết việc chồng làm hồ sơ xin hưởng chế độ thương binh. Việc ông Bình được nhà nước công nhận thương binh và được hưởng trợ cấp thương binh hằng tháng được nhiều cấp đề nghị, thẩm định, xét duyệt. Tuy nhiên, với vai trò là chủ tịch HĐND xã, là cán bộ chủ chốt nhưng để chồng mình làm hồ sơ thương binh không đảm bảo quy định, dẫn đến việc bị thu hồi hơn 92 triệu đồng tạo dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

“Nguyên nhân khuyết điểm của bà Yến xuất phát từ việc quá tin tưởng vào người thân, đồng thời bản thân bà Yến chưa thực hiện hết trách nhiệm trong việc tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình chấp hành chủ trương đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật nhà nước. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy yêu cầu bà Yến nghiêm tục kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình chấp hành đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước, không tái phạm” - thông báo kết luận Ủy ban Kiểm tra nêu.