Kiểm soát viên không lưu Cát Bi đeo tai nghe, không biết phi công gọi

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 6-4, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã thông tin về việc phi công chuyến bay VJ 671 không liên lạc được với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi (Hải Phòng).

Theo đó, chuyến bay VJ 671 từ sân bay Cát Bi đi Buôn Ma Thuột dự kiến rút chèn (giờ bắt đầu chuyến bay) lúc 6 giờ 15 ngày 18-3.

Lúc 5 giờ 31 ngày 18-3 phi công liên lạc lần đầu với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để được cung cấp thông tin khí tượng nhưng không thấy kiểm soát viên không lưu trả lời.

Phi công tiếp tục gọi Đài kiểm soát không lưu Cát Bi từ 5 giờ 32 đến 5 giờ 58 nhưng không thấy kiểm soát viên không lưu trả lời.

Kiểm soát viên không lưu Cát Bi đeo tai nghe, không biết phi công gọi ảnh 1

Đài kiểm soát không lưu Cát Bi. Ảnh: VATM

Lúc 5 giờ 58, phi công gọi Trung tâm Kiểm soát đường dài (ACC) Hà Nội trên tần số 133.65Mhz thông báo việc không liên lạc được với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi trên tần số 118.5Mhz. ACC Hà Nội lập tức gọi cho Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để thông báo về việc này.

Lúc 5 giờ 59, kiểm soát viên không lưu Cát Bi liên lạc với phi công chuyến bay VJ 671 cung cấp thông tin khởi hành, huấn lệnh đường dài và điều hành đối với chuyến bay theo kế hoạch.

Chuyến bay VJ 671 cất cánh lúc 6 giờ 16 đúng giờ dự kiến theo kế hoạch.

Qua xác minh của VATM, trong thời gian phi công chuyến bay VJ 671 không liên lạc được với kiểm soát viên không lưu, không có máy bay khác hoạt động trong khu vực trách nhiệm của Đài kiểm soát không lưu Cát Bi nên không ảnh hưởng đến công tác điều hành bay và không ảnh hưởng đến an toàn bay.

Sơ bộ xác định tại thời điểm phi công gọi Đài kiểm soát không lưu Cát Bi, kiểm soát viên không lưu đã thực hiện không đúng quy định về vị trí trực theo tài liệu hướng dẫn khai thác. Cụ thể có mặt tại cabin kiểm soát nhưng không ngồi đúng vị trí trực, làm việc riêng (đeo tai nghe cá nhân) do đó không nghe thấy phi công gọi.

Công ty Quản lý bay miền Bắc đã rút các kiểm soát viên không lưu liên quan ra khỏi dây chuyền để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

VATM đã chỉ đạo rút kinh nghiệm chung trong toàn lực lượng kiểm soát viên không lưu, đồng thời chỉ đạo có các giải pháp để khắc phục không để xảy ra các sự việc tương tự tại các cơ sở điều hành bay đặc biệt là tại các Đài kiểm soát không lưu các sân bay địa phương.

Được biết, tại thời điểm xảy ra sự việc, tại Đài kiểm soát không lưu Cát Bi đang thực hiện áp dụng chế độ trực chốt để phòng chống dịch COVID-19.

Năm 2017, Cảng vụ Hàng không miền Bắc cũng từng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hai kiểm soát viên không lưu tại Đài kiểm soát không lưu sân bay Cát Bi.

Nguyên nhân, kiểm soát viên không lưu đã ngủ quên và không duy trì liên tục canh nghe trên các kênh liên lạc được chỉ định. Việc này khiến cho hoạt động điều hành bay bị gián đoạn suốt hơn 30 phút.

Sản lượng điện tiêu thụ tăng cao, mong người dân chia sẻ khó khăn

Sản lượng điện tiêu thụ tăng cao, mong người dân chia sẻ khó khăn

(PLO)- Diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng ở miền Bắc trong những ngày gần đây đã làm sản lượng điện tiêu thụ tăng rất mạnh. Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) rất mong nhận được chia sẻ của quý khách hàng đối với những khó khăn về cung cấp điện.
Thợ điện Hà Nội căng mình trong nắng nóng

Thợ điện Hà Nội căng mình trong nắng nóng

(PLO)- Hà Nội đang hứng chịu nắng nóng cao điểm, trên các tuyến phố, những công nhân của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) vẫn căng mình làm việc để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ nhu cầu của khách hàng trên địa bàn Thủ đô.
Vé máy bay trầm lắng cao điểm hè

Vé máy bay trầm lắng cao điểm hè

(PLO)- Trên kênh vé trực tuyến và các đại lý, ghế trống trên hầu hết đường bay nội địa vẫn còn nhiều, giá vé trong tháng 6 giảm so với dịp lễ 30-4 và 1-5.