Kiện chia thừa kế, bao lâu mới hết quyền?

Cha, mẹ tôi tạo lập được căn nhà, một sạp vải ở chợ và mảnh đất vườn trông cây ăn trái hơn 1000m2. Mẹ tôi mất năm 2014 (không có di chúc). Nay cha tôi cưới vợ mới nên ba anh em tôi muốn cha bán đất chia một số vốn để làm ăn nhưng ông ấy và vợ mới không đồng ý chia. Cha tôi nói chúng tôi hết quyền kiện chia thừa kế phần của mẹ vì quá một năm. Ông ấy nói vậy đúng không?

Pham tuan hung (pthungbinhchanh19@yahoo.com)

Luật sư TRẦN CÔNG LY TAO, Đoàn luật sư TP.HCM, trả lời: Không, cha của bạn nói không đúng. Bỡi lẽ, theo Điều 645 Bộ luật Dân sự, thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

Đối chiếu trường hợp của bạn thì mẹ bạn mất năm 2014 nên thời hiệu khởi kiện về thừa kế vẫn còn. Ngoài ra, theo Điều 676 Bộ luật trên thì do mẹ bạn mất không có di chúc nên di sản của bà ấy được chia thừa kế theo pháp luật. Hàng thừa kế thứ nhất của mẹ bạn gồm có: cha của bạn, ba anh em bạn, ông bà ngoại của bạn (nếu còn sống). Mỗi người được hưởng một phần thừa kế bằng nhau.

Như vậy, bạn vẫn còn quyền khởi kiện chia thừa kế di sản của mẹ bạn theo quy định nêu trên. Tuy nhiên, trước khi khởi kiện, anh em bạn nên thỏa thuận lại với cha mình việc phân chia phần thừa kế di sản của mẹ bạn.

Trường hợp không thỏa thuận được thì bấy giờ bạn sẽ nhờ đến tòa án xem xét, giải quyết.  

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

Lễ 30-4: Những ai được nghỉ 4 ngày liên tục?

(PLO)- Người lao động nào có lịch làm việc từ thứ hai đến thứ sáu (được nghỉ 2 ngày/tuần vào thứ bảy, chủ nhật) thì dịp lễ 30-4 và 1-5 sẽ được nghỉ bốn ngày liên tiếp.