Kiên Giang: 1 lãnh đạo Văn phòng HĐND - UBND huyện chỉ đạo lập chứng từ khống

(PLO)- Thanh tra huyện xác định mức độ sai phạm của ông Trần Phát Minh là nghiêm trọng; có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-9, nguồn tin của PLOcho hay Thanh tra huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang) vừa có Kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý thu, chi ngân sách tại Văn phòng HĐND - UBND huyện (Văn phòng) giai đoạn năm 2021.

Lãnh đạo Văn phòng chỉ đạo lập chứng từ khống

Theo đó, qua thanh thực tế, đoàn xác định hằng năm, đơn vị có xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ để phục vụ cho hoạt động. Tuy nhiên, quy chế này có phần chưa đảm bảo đúng theo quy định, không đưa ra cuộc họp để công khai dân chủ và lấy ý kiến đóng góp của tập thể cơ quan. Từ đó dẫn đến một số nội dung trong quy chế chưa phù hợp, nên trong quá trình quản lý nguồn kinh phí, lãnh đạo Văn phòng huyện đã tự ý chi xuất không thông qua Thường trực UBND huyện.

Ngoài việc tập thể lãnh đạo Văn phòng phải chịu trách nhiệm chung về quản lý điều hành để xảy ra sai phạm còn có bốn cá nhân phải chịu trách nhiệm. Ảnh: HM

Ngoài việc tập thể lãnh đạo Văn phòng phải chịu trách nhiệm chung về quản lý điều hành để xảy ra sai phạm còn có bốn cá nhân phải chịu trách nhiệm. Ảnh: HM

Trong quản lý quỹ tiền mặt, lãnh đạo Văn phòng đã thiếu kiểm tra, giám sát, quản lý điều hành dẫn đến việc thủ quỹ không mở sổ quỹ thu, chi; cuối tháng không kiểm kê tiền mặt và báo cáo kết quả thu, chi quỹ tiền mặt.

Bản Kết luận của Thanh tra huyện cũng xác định trong quản lý chi ngân sách, bộ phận Tài chính - Kế toán chưa thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo Văn phòng quản lý sử dụng kinh phí đúng theo quy định về công tác hạch toán, kế toán.

Ngoài ra, Lãnh đạo Văn phòng chưa thực hiện tốt công tác chỉ đạo, điều hành ngân sách, lạm quyền, chi vượt thẩm quyền không đúng với Quy chế chi tiêu nội bộ. Từ đó, dẫn đến xảy ra nhiều sai phạm, như: chỉ đạo lập chứng từ khống để chi các khoản tiền không hợp lý, hợp pháp với tổng số tiền hơn 595 triệu đồng.

Từ các sai phạm phát hiện, Thanh tra huyện Tân Hiệp quy kết ngoài việc tập thể lãnh đạo Văn phòng phải chịu trách nhiệm chung về quản lý điều hành để xảy ra sai phạm, còn có bốn cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Đó là ông Trần Phát Minh, nguyên Chánh Văn phòng (hiện là viên chức Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện) phải chịu trách nhiệm trong vai trò lãnh đạo, điều hành dẫn đến các sai phạm nêu trên. Đồng thời, ông Minh phải chịu trách nhiệm vì đã trực tiếp chỉ đạo lập chứng từ khống và ký các chứng từ sai quy định.

Người thứ hai là bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, nguyên Kế toán Văn phòng (hiện là chuyên viên Hội LHPN Việt nam huyện Tân Hiệp) phải chịu trách nhiệm cá nhân về vai trò tham mưu để xảy ra sai phạm. Trong đó, lập chứng từ khống để rút ngân sách bù vào các khoản chi không hợp lý, hợp pháp; lập chứng từ sai quy định, sai quy chế chi tiêu nội bộ và chi hỗ trợ công đoàn, hạch toán sai quy định.

Người thứ ba là ông Nguyễn Quốc Thắng, Phó Chánh Văn phòng phải chịu trách nhiệm nộp trả số tiền 69,5 triệu đồng mượn tạm ứng quỹ (đã thực hiện xong). Và người cuối cùng là bà Nguyễn Cẩm Lan, nguyên Thủ quỹ Văn phòng (hiện là cán bộ lưu trữ Văn phòng) vì đã không làm tròn trách nhiệm được giao, không mở sổ quỹ tiền mặt để theo dõi thu chi, tồn quỹ.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Căn cứ kết quả thanh tra, Chánh Thanh tra huyện Tân Hiệp kiến nghị UBND huyện có hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể lãnh đạo Văn phòng giai đoạn 2021 về vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để xảy ra sai phạm.

Đối với sai phạm của ông Minh và bà Diễm, Thanh tra huyện Tân Hiệp nhận thấy trong quá trình lãnh đạo, điều hành ngân sách đơn vị để xảy ra nhiều sai phạm. Cụ thể, thanh toán, quyết toán khống các khoản chi tháng 11, 12-2021 và bốn tháng đầu năm 2022.

Riêng đối với ông Minh, Thông báo của Tỉnh ủy Kiên Giang cũng đã chỉ ra các khoản thanh toán, quyết toán khống và những sai phạm khác. Thế nhưng, ông Minh vẫn cố tình tiếp tục chỉ đạo cùng với Kế toán lập chứng từ khống để thanh toán, quyết toán.

“Qua những nội dung nêu trên cho thấy tính chất, mức độ sai phạm của ông Minh là nghiêm trọng; lặp đi lặp lại việc lập chứng từ thanh toán, quyết toán khống, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, cố tình làm trái quy định nhà nước về tài chính gây hậu quả nghiêm trọng” - Kết luận Thanh tra thể hiện.

Trong bản Kết luận, Thanh tra huyện Tân Hiệp cũng cho hay Thường trực UBND huyện đã thống nhất và chỉ đạo Thanh tra huyện chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.