Kiến nghị Thủ tướng gỡ khó cho dự án điện gió 5.500 tỉ

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành hữu quan những nội dung liên quan đến dự án Nhà máy điện gió khu du lịch Khai Long (Cà Mau) giai đoạn 1 (ảnh). Kiến nghị này nhằm tháo gỡ khó khăn để dự án sớm tiếp tục các bước triển khai xây dựng.

“Hiện tỉnh đã đăng ký lịch để làm việc với Thủ tướng Chính phủ và đang được sắp xếp thời gian thích hợp để tỉnh trực tiếp trình bày các kiến nghị” - ông Hải nói.

Theo báo cáo của tỉnh Cà Mau, dự án trên do Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại-Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý - PV) đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Công văn số 90/TTg-KTN ngày 14-1-2016.

Dự án đã được chủ đầu tư tổ chức lễ khởi động vào tháng 1-2016 và khởi công vào ngày 24-9-2016. Đến cuối năm 2017, Công ty Công Lý và Công ty Super Wind Energy (Thái Lan) ký hợp tác thống nhất thành lập Công ty Cổ phần Super Wind Energy Công Lý 1 để triển khai, quản lý dự án. Nguồn vốn vay thực hiện dự án (85% vốn) không vay từ VDB mà do Ngân hàng Bangkok (Thái Lan) hỗ trợ tài chính.

Hiện nay nhà đầu tư đã triển khai thực hiện nhiều hạng mục như lắp đặt và thu thập dữ liệu đo gió; hoàn thành hồ sơ thiết kế kỹ thuật bản vẽ thi công của các hạng mục khu điều hành; hoàn thành khảo sát địa chất bước thiết kế kỹ thuật thi công phục vụ thiết kế móng trụ turbine và cầu công tắc; đang triển khai san lấp mặt bằng để thi công đường nội bộ...

Theo văn bản báo cáo Thủ tướng, tỉnh Cà Mau cho biết trong quá trình thực hiện dự án, do yếu tố khách quan về việc thay đổi nguồn vốn vay dẫn đến hình thành pháp nhân mới. Do đó, việc nhà đầu tư đề nghị được điều chỉnh, bổ sung quyết định giao khu vực biển là phù hợp với quy định tại Nghị định 51/2014.

Ông Hải cũng cho hay để đảm bảo các điều kiện thực hiện dự án, đặc biệt là về quốc phòng-an ninh, tỉnh đề xuất Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành có liên quan kiểm tra, rà soát thông tin nhà đầu tư nước ngoài về pháp nhân, năng lực tài chính, uy tín... nhằm củng cố hồ sơ vững chắc; yêu cầu nhà đầu tư phải cam kết thực hiện đúng dự án được duyệt, không được chuyển nhượng dự án dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được cấp thẩm quyền của Nhà nước Việt Nam cho phép.

Dự án Nhà máy điện gió Khu du lịch Khai Long (Cà Mau) giai đoạn 1 thực hiện tại khu vực biển thuộc ấp Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau. Được xây dựng trên diện tích đất liền và mặt biển trên thềm lục địa là 2.165 ha; quy mô công suất 100 MW; tổng vốn đầu tư trước thuế đã thẩm tra là 5.519 tỉ đồng. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bamboo Airways tái cấu trúc đội bay

Bamboo Airways tái cấu trúc đội bay

(PLO)- Hãng dự kiến cắt giảm một số đường bay không hiệu quả, đồng thời tính toán khai thác để không lãng phí đội bay, tăng chi phí thuê máy bay.