1 công ty bị phạt 400 triệu vì 'xù' tiền người lao động
(PLO)- Công ty này lợi dụng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn, đạo tạo, thu tiền của người lao động.

Cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH vừa phạt Công ty Cổ phần đầu tư Huệ Tân 400 triệu đồng. Đây là mức phạt nặng nhất đối với một doanh nghiệp lĩnh vực đưa lao động đi nước ngoài làm việc.

Lý do công ty này lợi dụng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn, đạo tạo, thu tiền của người lao động có nhu cầu đi làm việc tại Ba Lan.

Đồng thời, công ty này không hoàn trả các khoản chi phí mà người lao động đã nộp cho doanh nghiệp do không đưa được người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Chưa hết, sau khi vi phạm hành chính đã có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm hành chính.

Ngoài mức phạt nói trên, Cục quản lý lao động ngoài nước còn đình chỉ hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của công ty này 12 tháng. Đồng thời, buộc hoàn trả đầy đủ tiền cho người lao động.

Thời gian qua, công ty này đã thu tiền của hàng trăm lao động để đưa sang Ba Lan làm việc, tuy nhiên công ty này đã không đưa được lao động nào sang Ba Lan như đã hứa.

Một đại diện Cơ quan Thanh tra của Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, công ty này đã thu số tiền lớn của người lao động và cù nhầy không chịu trả lại cho người lao động và vi phạm một số quy định liên quan trong lĩnh vực đưa lao động đi làm việc nước ngoài nên áp dụng mức phạt lút khung. 

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng vừa cảnh báo tình trạng một số đơn vị không có giấy phép đưa lao động đi làm việc nước ngoài nhưng vẫn tuyển chọn và thu tiền của người lao động.

Theo đó, Cục đã có văn bản đề nghị cơ quan công an điều tra và xử lý theo quy định đối với Công ty cổ phần nhân lực quốc tế MIKA (số 8, ngõ 69, đường Vũ Đức Thuận, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội).

Lý do công ty này không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng đã tư vấn, thu tiền để làm thủ tục cho nhiều người lao động đi làm việc tại Nhật Bản, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của người lao động từ tháng 7-2020. 

Ngoài ra còn có các Công ty TNHH TMDVTV đào tạo Hoàng Phát, Công ty Quý Đức, Công ty Sinh Vũ thu tiền của người lao động để đưa đi Hàn Quốc.

PHONG ĐIỀN