Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã làm việc, trao đổi và đề nghị các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp tăng cường phối hợp để ứng phó, giảm thiểu tối đa những nguy cơ, tác động tiêu cực do ảnh hưởng của xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn, cũng như ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại về xuất xứ, lẩn tránh thuế.
Theo Cục Xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp, hiệp hội cần theo dõi sát thị trường, tỉnh táo, thận trọng trong hợp tác làm ăn, đón nhận những dòng đầu tư từ nước ngoài, hướng tới làm ăn bài bản, chân chính, tránh cách làm ăn chụp giật, chạy theo những lợi ích trước mắt tiếp tay cho các hành vi lợi dụng, núp bóng, gian lận thương mại, gây ảnh hưởng đến uy tín, thậm chí thiệt hại đến các ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương xắn tay áo chặn gian lận xuất xứ, trốn thuế  - ảnh 1
 Bộ Công Thương bắt tay hiệp hội, doanh nghiệp ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại về xuất xứ, lẩn tránh thuế. Ảnh: Internet

Đồng thời, các hiệp hội, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ và thực hiện đúng các quy định về xuất xứ hàng hóa; chú trọng đào tạo cán bộ nghiệp vụ chuyên phụ trách hoạt động về C/O để các cán bộ trong doanh nghiệp mình biết cách kê khai và biết được thủ tục xin cấp C/O.
Đầu tư kinh phí thích đáng cho việc nghiên cứu cơ cấu mặt hàng xuất khẩu, nghiên cứu các yêu cầu và tiêu chuẩn xuất xứ của từng khu vực thị trường cụ thể, nắm bắt rõ các thông tin về các mặt hàng và các thị trường được hưởng thuế ưu đãi.
"Thúc đẩy mở rộng mối quan hệ kinh doanh, thương mại với các đối tác thuộc các nước cho hưởng ưu đãi, cho phép sử dụng tiêu chuẩn xuất xứ nước bảo trợ hoặc với các nước được hưởng ưu đãi khác trong cùng khối kinh tế ASEAN để tăng hàm lượng nội địa khu vực được các nước cho hưởng ưu đãi áp dụng theo tiêu chuẩn xuất xứ cộng gộp" - theo Bộ Công Thương. 
Trong quá trình triển khai thực hiện, khi phát hiện ra các vấn đề đáng lưu ý, Bộ Công Thương đề nghị các Sở Công Thương địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp khẩn trương, chủ động trao đổi với Cục Xuất nhập khẩu để cùng thống nhất phương án xử lý, tránh gây tác động bất lợi đến ngành hàng.