Ngày 6-4, Sở TT&TT tỉnh Cà Mau phát đi thông báo về tình hình dịch bệnh trên thủy sản tỉnh Cà Mau, kèm báo cáo kết luận của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau về nguyên nhân tôm, cua bị chết nhiều gần đây.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau, kết quả xét nghiệm các mẫu nước, mẫu cua chết của Phân viện Nam Sông Hậu cho thấy chất lượng nước nuôi thủy sản vẫn đảm bảo nhưng có nhiều ký sinh trùng gây bệnh trong bùn. Các mẫu cua chết đều có nhiễm ký sinh trùng giáp xác chân tơ

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau xác định, đây là loài giáp xác đã từng tấn công làm chết hàng loạt cua nuôi của nông dân Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình và hiện chưa có thuốc đặc trị. 

Trong hơn hai tháng qua, cua nuôi của nông dân các huyện Năm Căn, Đầm Dơi, Phú Tân có hiện tượng chết hàng loạt, với các biểu hiện vỏ mềm, thịt óp, có ký sinh trùng bám. Nhiều con bắt lên khỏi mặt nước chi run rẩy và chết sau vài giờ. 

Sở Nông nghiệp và PTNT Cà Mau đã có một cuộc khảo sát diện rộng, lấy nhiều mẫu nước, mẫu cua chết, cua bệnh để làm xét nghiệm. Sở này cũng đã phát đi khuyến cáo nông dân nuôi cua ở Cà Mau cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa ký sinh trùng trong ao nuôi tôm cua. 

Các biện pháp chính cần tuân thủ là cải tạo ao nuôi triệt để, đúng quy trình kỹ thuật; Sử dụng nguồn nước đã được xử lý mầm bệnh trong nuôi trồng; Thả giống mật độ vừa phải, không được quá cao. 

Cuộc khảo sát của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau còn chỉ ra những điều kiện bất lợi trong nuôi tôm cua ở Cà Mau thời gian gần đây, như thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ chênh lệch cao giữa ngày và đêm..., tạo điều kiện cho vi khuẩn gây hại, ký sinh trùng phát triển. 

Nông dân một số huyện còn xác định thêm nguyên nhân nguồn nước ô nhiễm từ hệ thống xả thải của các đầm tôm siêu thâm canh, các nhà máy, xí nghiệp công nghiệp thủy sản.