Hàng trăm tấn tôm nằm chờ vì tắc đường sang Trung Quốc
(PLO)- Theo phản ánh của một số doanh nghiệp, các đơn hàng đi Trung Quốc tạm thời chưa thể thực hiện do nhà nhập khẩu thông báo lùi thời gian giao hàng nên chi phí lưu kho của doanh nghiệp tăng. 
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong dịp nghỉ tết Nguyên đán 2020 vừa qua, dịch viêm phổi cấp diễn biến phức tạp và lây lan nhanh tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới gây ảnh hưởng tới hoạt động giao thương giữa Trung Quốc với các nước khác trong đó có Việt Nam.

Hàng trăm tấn tôm nằm chờ vì tắc đường sang Trung Quốc   - ảnh 1
Thủy sản xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng vì dịch Corona. 

Dịch Corona khiến một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm có đơn hàng xuất sang Trung Quốc tạm thời chưa thể thực hiện do phía các doanh nghiệp Trung Quốc thông báo lùi thời gian giao hàng nên chi phí lưu kho của doanh nghiệp tăng.
Theo phản ánh của một doanh nghiệp tôm, họ đã ký đơn hàng xuất khẩu hơn 600 tấn tôm cho khách hàng Trung Quốc nhưng mới chỉ giao được một nửa trước tết. Số còn lại hiện phải lưu kho.
VASEP cho biết trên thị trường thế giới, giá tôm thời gian tới sẽ giảm vì nguồn cung tăng mạnh. Hàng của các nguồn cung tôm lớn cho Trung Quốc như Ecuador, Ấn Độ, Thái Lan cũng đang ùn ở cảng Trung Quốc mà chưa được thông quan.
Nhiều tàu biển hiện không thể cập cảng ở Trung Quốc do việc đóng và bốc dỡ hàng hóa diễn ra chậm hoặc không hoạt động. Các nước này cũng sốt sắng tìm thị trường thay thế như Mỹ, EU nên việc này cũng ảnh hưởng tới nhu cầu nhập từ Việt Nam.
Trong khi nhu cầu nhập tôm từ Hàn Quốc, Mỹ, EU cũng bị tác động không tốt do tâm lý e dè, lo ngại dịch bệnh nên cũng ảnh hưởng tới việc chốt hợp đồng mới của các doanh nghiệp.
Phía sau những tác động của dịch corona từ Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến sản xuất trong nước và giao thương với Trung Quốc, thì DN tôm Việt Nam cũng có thể có cơ hội giành thị phần lớn hơn tại các thị trường truyền thống của các nhà cung cấp tôm Trung Quốc như Mỹ, Nhật Bản, EU khi nhiều nhà nhập khẩu đang tạm ngừng đơn hàng từ Trung Quốc.

Hàng trăm tấn tôm nằm chờ vì tắc đường sang Trung Quốc   - ảnh 2
Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc được dự báo sẽ sụt giảm trong quý I-2020

Theo VASEP, trong bối cảnh tình hình dịch virus Corona diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh chờ đợi thị trường Trung Quốc hoạt động trở lại, doanh nghiệp cần tìm kiếm mở rộng thị trường mới và phát triển thị trường nội địa, chủ động nắm bắt thông tin diễn biến dịch bệnh để có kế hoạch điều chỉnh sản xuất một cách kịp thời.
Năm 2019, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt 543 triệu USD, tăng 10% so với năm 2018.
VASEP dự báo, trong quý I-2020, tiêu thụ tôm tại Trung Quốc giảm do tác động của dịch virua corona. Theo đánh giá của một số doanh nghiệp, mặc dù xuất khẩu tôm sang Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do các doanh nghiệp sở tại ngưng làm việc nhưng vấn đề này chỉ mang tính chất tạm thời và nhu cầu tiêu thụ tôm có khả năng sẽ tăng sau giai đoạn này.
QUANG HUY