Theo số liệu thống kê Tổng cục Hải quan, trong sáu tháng đầu năm 2019, Việt Nam nhập khẩu hơn 62.400 tấn thịt gà đông lạnh từ Mỹ với bốn loại gồm cánh gà, đùi gà, thịt gà xay và chân gà.
Cụ thể, các doanh nghiệp nhập khẩu đã nhập 280 tấn cánh gà, hơn 59.500 tấn đùi gà, 466 tấn thịt gà xay và trên 2.100 tấn chân gà. Như vậy, tính trung bình mỗi kg cánh gà, đùi gà đông lạnh về Việt Nam có giá nhập trung bình lần lượt là 16.428 đồng và 17.470 đồng. Trong khi đó, giá nhập khẩu bình quân của thịt gà xay là 26.180 đồng/kg, của chân gà là 28.651 đồng/kg.
Đùi, cánh, chân gà Mỹ giá rẻ nhập khẩu về Việt Nam.
Theo một doanh nghiệp chăn nuôi trong nước cho biết do người tiêu dùng Mỹ ít ăn cánh, đùi gà, chân gà càng không, họ chủ yếu ăn ức gà được phi lê. Vì vậy các loại đùi gà, chân gà, cánh gà, xương gà các loại thường để chế biến bột thịt xương cho chăn nuôi hoặc xuất khẩu sang các thị trường châu Á, châu Phi.
Ngoài ra, do quy mô chăn nuôi công nghiệp phát triển, chi phí sản xuất thấp nên giá thành chăn nuôi của Mỹ cũng thấp hơn Việt Nam nên giá rẻ hơn.
“Tuy nhiên, đối với thịt nhập khẩu giá quá rẻ như các sản phẩm thịt gà Mỹ giá rẻ sẽ ảnh hưởng, thiệt hại đến ngành chăn nuôi gà trong nước. Việt Nam có thể áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại, nghiên cứu áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp để bảo vệ chính đáng ngành chăn nuôi trong nước. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần siết chặt nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, chất lượng, kiểm dịch các sản phẩm thịt nhập” - chủ doanh nghiệp chăn nuôi này chia sẻ.