Măng cụt, sữa Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
(PLO)- Việt Nam và Trung Quốc vừa ký kết các văn kiện quan trọng, đánh dấu việc sản phẩm sữa và măng cụt Việt Nam có thể xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, chiều 26-4, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã trao Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHND Trung Quốc tại Việt Nam.

Măng cụt, sữa Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc - ảnh 1
Măng cụt xuất khẩu. Ảnh minh hoạ

Như vậy, sản phẩm sữa của Việt Nam đã có thể thâm nhập vào thị trường 1,4 tỉ dân này qua con đường chính ngạch. Được biết, mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu trên 3,5 tỉ USD sản phẩm sữa.
Ngoài ra, theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hai nước cũng đã hoàn thành việc ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc xuất khẩu măng cụt sang Trung Quốc.
Trước đó đã có tám loại trái cây Việt Nam được phía Trung Quốc nhập khẩu chính ngạch là: Thanh long, dưa hấu, chôm chôm, xoài, nhãn, vải, chuối và mít. Theo các chuyên gia ngành rau quả, Việt Nam có tới khoảng 40 loại trái cây có tiềm năng xuất khẩu sang Trung Quốc.
QUANG HUY