Mua thực phẩm tích trữ giảm mạnh, hàng đầy ắp kệ
(PLO)- Hiện tượng người dân mua thực phẩm tích trữ đã giảm rõ rệt, nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Ngày 9-3, Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết qua nắm bắt thông tin, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Trên địa bàn các tỉnh, TP như Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng đã xuất hiện những ca nhiễm virus COVID-19 mới.

Tại một số siêu thị, cửa hàng tiện ích, bán lẻ hàng tiêu dùng trên địa bàn các tỉnh, thành phố có hiện tượng người dân tập trung để mua thực phẩm dự trữ.

Tuy nhiên, sau khi lực lượng QLTT thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và Công văn hỏa tốc số 430 của Tổng cục QLTT, từ ngày 8-3, tại các siêu thị, cửa hàng đã nhập hàng bổ sung, cam kết cung cấp đủ hàng hóa, không có hiện tượng tăng giá bất hợp lý trên địa bàn. Hiện tượng người dân mua thực phẩm tích trữ đã giảm rõ rệt, nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Cụ thể tại Hà Nội, Cục QLTT Hà Nội đã yêu cầu các phòng, đội QLTT triển khai 100% quân số phối hợp với Sở Công Thương, UBND các quận, huyện thực hiện kiểm tra, kiểm soát tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị.

Trong đó tập trung kiểm soát giá các mặt hàng nhu yếu phẩm như gạo, thịt, mì gói, dầu ăn… đồng thời tuyên truyền để người dân không hoang mang, ảnh hưởng tâm lý tiêu dùng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Mua thực phẩm tích trữ giảm mạnh, hàng đầy ắp kệ  - ảnh 1
Hàng hóa ở nhiều siêu thị vẫn đầy ắp kệ.

Tại Đà Nẵng, Quảng Ninh, từ ngày 7-3, Cục QLTT chỉ đạo các đội QLTT tăng cường nắm tình hình địa bàn, làm việc với ban quản lý chợ, siêu thị, trung tâm thương mại… về nguồn hàng, phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mọi diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Thực hiện kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết tại các cơ sở kinh doanh.

Tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng… Bên cạnh đó, QLTT cũng chủ động tuyên truyền để người dân an tâm, không nên quá hoang mang, lo lắng và hạn chế mua hàng tích trữ.

Đại diện nhiều đơn vị bán lẻ cho biết tính đến thời điểm hiện tại nguồn hàng nhu yếu phẩm tại các siêu thị đều rất dồi dào, giá cả không biến động. Thực tế, trong hôm nay lượng người mua sắm cũng trở về bình thường.

TÚ UYÊN