Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HUBA cho biết, cuộc bình chọn 100 doanh nhân, 100 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu năm 2020 đã thu hút 215 DN và 156 doanh nhân đăng ký tham gia.

Ban tổ chức đã chọn và đề xuất UBND TP công nhận, vinh danh 100 doanh nhân, 100 DN tiêu biểu, đại diện cho hơn 438.000 DN đăng ký hoạt động trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM tôn vinh 100 doanh nghiệp, 100 doanh nhân tiêu biểu - ảnh 1
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM tại buổi lễ.

Theo ông Dũng, năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn đối với giới doanh nhân cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng. Dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh khiến nhiều DN bị đứt gãy chuỗi cung ứng, nguồn nguyên liệu thiếu hụt, thị trường thu hẹp, các nguồn lực ngày càng cạn kiệt dẫn đến ngưng trệ sản xuất.

Dù khó khăn nhưng cộng đồng DN, doanh nhân TP.HCM đã tích cực đổi mới, đưa ra các giải pháp tái cấu trúc lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, tìm ra cơ hội để chuyển đổi công nghệ, thị trường và sáng tạo ra sản phẩm mới.

Vì thế ngay trong dịch COVID-19 vẫn có nhiều DN đạt mức tăng trưởng cao, đóng góp tốt vào nguồn thu ngân sách TP và cả nước..

Bên cạnh tinh thần sáng tạo, các DN thể hiện tinh thần đoàn kết cùng bắt tay nhau hình thành nhiều chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh. Trong cùng ngành, DN sẵn sàng chia sẻ nguyên vật liệu với nhau. DN khác ngành thì trao đổi sản phẩm cho nhau, giảm tiền thuê mặt bằng hay giảm giá các dịch vụ liên quan đầu vào…

Ông Dũng cho rằng, DN và doanh nhân được tôn vinh năm nay thực sự là những ngôi sao sáng, có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự phát triển kinh tế TP và cả nước.

TP.HCM tôn vinh 100 doanh nghiệp, 100 doanh nhân tiêu biểu - ảnh 2
Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM tại lễ tôn vinh doanh nghiệp doanh nhân TP.HCM tiêu biểu 2020 

100 DN được tôn vinh tiêu biểu năm nay đã đầu tư 976.956 tỷ đồng vốn điều lệ để sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế TP, nộp ngân sách gần 12.000 tỷ/năm. Họ đã đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 152.000 lao động, đóng góp gần 1.000 tỷ đồng cho các quỹ và chương trình an sinh xã hội của TP.

Thời gian tới, HUBA sẽ tiếp tục đồng hành cùng DN, nắm bắt các khó khăn để kịp thời kiến nghị giải pháp tháo gỡ.  Hiệp hội sẽ giúp DN tiếp cận và ứng dụng công nghệ mới, nhất là công cuộc chuyển đổi số, hỗ trợ cộng đồng DN kết nối những thị trường mới và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao vai trò của Hiệp hội DN TP.HCM là chỗ dựa đáng tin cậy của TP trong công tác hỗ trợ phát triển DN.

Theo ông thành phố tiếp tục đặt kỳ vọng vào Hiệp hội với bước phát triển mới mang trọng trách cao hơn và nhiệm vụ sẽ nặng nề, khó khăn thử thách sẽ nhiều hơn...