Sáng 26-11, dù mưa đã ngớt nhưng các tuyến đường trên địa bàn TP.HCM như Điện Biên Phủ, D1, D2, Nguyễn Hữu Cảnh, Bạch Đằng, Ung Văn Khiêm, quốc lộ 13, Xô Viết Nghệ Tĩnh... (quận Bình Thạnh); xa lộ Hà Nội, Nguyễn Văn Hưởng, Quốc Hương... (quận 2); Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Hữu Thọ (quận 7); quốc lộ 1, Hồ Ngọc Lãm, Bình Trị Đông... (quận Bình Tân); Cây Trâm, Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp); Võ Văn Ngân, Kha Vạn Cân, Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức)... vẫn ngập chìm trong biển nước.

Theo phản ánh của nhiều khách hàng, tại các tuyến đường này, đặc biệt là khu vực Bến xe Miền Đông không thể đặt được xe ôm lẫn taxi công nghệ qua các ứng dụng gọi xe nhanh chóng như Grab, Go-Việt hay ứng dụng Vinasun...

Theo đó, xe ôm truyền thống, thậm chí là taxi truyền thống cũng được dịp nâng giá lên gấp hai, ba lần giá trị thực. 

Xe công nghệ trốn khách do lũ, xe truyền thống 'chặt chém' - ảnh 1
Hệ thống đặt xe của Go-Việt báo bận ở đoạn đường ngập sâu.

Xe công nghệ trốn khách do lũ, xe truyền thống 'chặt chém' - ảnh 2
Tương tự, Grab cũng trở nên tê liệt trước các đoạn đường ngập nặng như khu vực Bến xe Miền Đông.

Chị Hằng, một hành khách mới xuống Bến xe Miền Đông, cho hay: "Tôi không thể gọi được xe Grab hay Go-Việt, thậm chí trong khu vực bến xe xe ôm truyền thống cũng khó mà kiếm được".

Chị Hằng cũng cho hay khi ra ngoài bến xe thì xe ôm truyền thống đội giá lên khá cao. Đi từ Bến xe Miền đông (Bình Thạnh) về đường Lê Văn Sỹ (quận 3) bình thường chỉ 50.000 đồng là cao nhất, nay xe ôm lấy lên 150.000 đồng. 

Chị Bình Nguyên (ngụ quận 8) cũng từ Bến xe Miền Đông đi ra cho biết mình đã đợi ba tiếng đồng hồ nhưng không gọi được xe để về. "Tôi ở đường về đó ngập sâu nên bỏ khách, chắc tôi phải ghé vào quán nước nào đó nghỉ tạm, chờ nước rút rồi về" - chị nói.

Không chỉ tình trạng giá cao, nhiều người cũng cho hay tình trạng taxi truyền thống không chạy theo đồng hồ, mà tự đưa ra giá. Anh Quân cho hay vì xe chết máy trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, nên phải gửi xe nhà người quen và đi taxi về. Nhưng khi anh đặt trên tổng đài thì báo đoạn đường ngập tài xế không vào được, mặc dù anh thấy gần anh vẫn có tài xế đậu.

"Tôi phải lại gần taxi của một hãng lớn để đặt về chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3), tài xế báo 250.000 đồng. Còn thấp hơn sẽ không chở".

Anh Quân cũng cho hay đã thắc mắc vì sao taxi không chạy theo đồng hồ báo giá nhưng tài xế không trả lời mà đi bắt khách.

Xe công nghệ trốn khách do lũ, xe truyền thống 'chặt chém' - ảnh 3
Ngập úng khiến xe chết máy và kẹt cứng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dù đã 10 giờ sáng nhưng các đoạn đường ngập sâu như Điện Biên Phủ, D1, D2, quốc lộ 13, Xô Viết Nghệ Tĩnh... (quận Bình Thạnh); xa lộ Hà Nội, Nguyễn Văn Hưởng, Quốc Hương... (quận 2); tất cả ứng dụng Grab, Go-Viet, Mai Linh, Vinasun... đều thông báo tài xế đang bận và không thể đặt được xe.