Ký khoản vay 2.400 tỉ đồng làm dự án thuỷ điện Ialy mở rộng

(PLO)- Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AGRIBANK) ký hợp đồng tín dụng trị giá 2.400 tỉ đồng cho dự án Nhà máy Thuỷ điện Ialy mở rộng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Buổi lễ được ký kết vào chiều 14-2 dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, các bộ ngành và hai đơn vị.

Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư... Dự án bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 360 MW, tổng mức đầu tư khoảng 6.398 tỉ đồng. Nguồn vốn thực hiện dự án bao gồm 30% vốn đối ứng của EVN và 70% còn lại được thu xếp từ nguồn vay của AGRIBANK và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Đại diện EVN và AGRIBANK ký hợp đồng tín dụng cho dự án thủy điện Ialy mở rộng.

Đại diện EVN và AGRIBANK ký hợp đồng tín dụng cho dự án thủy điện Ialy mở rộng.

Khoản tín dụng tài trợ từ Ngân hàng AGRIBANK cho dự án thủy điện Ialy mở rộng trị giá 2.400 tỉ đồng với thời hạn vay tối đa là 168 tháng. Trước đó, vào giữa năm 2021, EVN và AFD cũng đã ký kết khoản vay tín dụng ưu đãi không bảo lãnh Chính phủ trị giá 74,7 triệu Euro (tương đương khoảng 1.900 tỉ đồng).

Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng và các dự án thủy điện mở rộng khác đều nằm trong chiến lược phát triển năng lượng xanh và bền vững của EVN, qua đó không chỉ tăng cường công suất thủy điện của EVN mà còn tăng cường tính bền vững và hiệu suất của hệ thống điện trong bối cảnh năng lượng tái tạo phát triển rất mạnh ở miền Trung.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cho biết, trong 2 năm qua, quá trình làm dự án chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh COVID-19 và tình trạng giá nguyên liệu, nhiên liệu tăng rất cao so với thời điểm dự thầu.

Tuy nhiên nhưng với sự nỗ lực rất cao của chủ đầu tư, các đơn vị thi công và giám sát trên công trường, dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng vẫn cơ bản đảm bảo tiến độ, thậm chí nhiều hạng mục vượt tiến độ từ 1 đến 3 tháng so với kế hoạch được duyệt.

Dự án thủy điện Ialy mở rộng được xây dựng tại xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và xã Ia Mơ Nông, Ia Kreng, thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Nhà máy dự kiến phát điện tổ máy 1 vào quý II-2024, phát điện tổ máy 2 vào quý III-2024 và hoàn thành công trình vào tháng 12-2024.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm