Kỳ thi chuyên biệt của ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ như thế nào?

Sáng 10-4, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã công bố thông tin chi tiết về kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2021.

Đây là năm đầu tiên nhà trường tổ chức kỳ thi này để đưa vào một trong những phương thức xét tuyển đầu vào của trường.

Theo nhà trường, lí do tổ chức kỳ thi này vì trường muốn thực hiện mục tiêu đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, đồng thời hướng đến việc tuyển chọn được những thí sinh có đủ năng lực và phù hợp với yêu cầu đào tạo cụ thể của một số ngành học của trường cho kỳ tuyển sinh năm 2021 và những năm tiếp theo.

Theo đó, trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của các thí sinh thông qua sáu bài thi cụ thể, gồm: Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, tiếng Anh

Tùy theo nhu cầu xét tuyển vào các ngành học khác nhau, thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc một số bài thi trong số các bài thi này để đăng ký xét tuyển vào các ngành học khác nhau.

Nhà trường cũng cho biết, thí sinh làm bài thi trên máy tính tại các điểm thi do trường tổ chức.

Cấu trúc các bài thi đánh giá năng lực Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học: thời gian làm bài trong 90 phút. Bài thi sẽ gồm 50 câu hỏi. Trong đó có 35 câu hỏi trắc nghiệm với 4 lựa chọn; 15 câu hỏi ở dạng trả lời ngắn, thí sinh phải sử dụng các năng lực của mình để giải và điền kết quả vào ô trống.

Riêng bài Ngữ văn, thời gian làm bài trong 90 phút. Bài thi sẽ gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm bốn lựa chọn; Một bài văn nghị luận xã hội với khoảng 600 từ. Chủ đề sẽ được ra theo hướng mở.

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh: thời gian làm bài trong180 phút. Bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc ba đến bậc năm theo khung tham chiếu sáu bậc dành cho Việt Nam. Bài thi có bốn phần, tương ứng với đủ cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Nhà trường cũng khẳng định, các nội dung kiến thức được đề cập trong các bài thi sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Trong đó, phần kiến thức trong chương trình lớp 12 chiếm tỷ lệ khoảng 70-80%. Còn lại là kiến thức thuộc chương trình lớp 10, 11.

Riêng đối với bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh sẽ tiếp cận theo định dạng bài thi đánh giá năng lực từ bậc ba đến bậc năm theo khung tham chiếu năng lực Ngoại ngữ dành cho Việt Nam. Các ngữ liệu trong đề thi được lấy đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau.

Về chấm điểm thi, nhà trường cũng thông tin thêm, các bài thi đánh giá năng lực Toán học, Vật lý học, Hóa học và Sinh học sẽ được máy tính chấm tự động. Thí sinh sẽ được biết điểm thi ngay sau khi kết thúc dự thi.

Đối với bài thi môn Ngữ văn, phần trắc nghiệm bốn lựa chọn sẽ được máy tính chấm tự động. Phần thi bài văn nghị luận xã hội sẽ được hai giám khảo chấm điểm sau đó. Kết quả bài thi sẽ được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

Đối với bài thi môn tiếng Anh, phần thi nghe và đọc sẽ do máy tính chấm điểm tự động. Các phần thi nói và viết sẽ được hai giám khảo chấm điểm sau đó. Kết quả bài thi sẽ được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

Học sinh trường THPT Gia Định tìm hiểu về các ngành học khối sư phạm. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Nhà trường cho biết, trường sẽ công bố đề thi minh họa vào ngày 28-4. Thời gian đăng ký thi từ ngày 10-5 đến 28-5.

Kỳ thi dự kiến được tổ chức trong khoảng thời gian từ 4-6 đến 15-6 tại các điểm thi khác nhau, dự kiến sẽ tổ chức các điểm thi tại TP.HCM và một số tỉnh lân cận (Long An, Bình Dương, Tây Ninh).

Ngoài ra, trường cũng lưu ý, kỳ thi dự kiến sẽ được tổ chức nhiều đợt trong năm để giúp các thí sinh có nhiều cơ hội để dự thi và xét tuyển theo ngành học mà mình yêu thích và có thế mạnh.

Các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được quy điểm về thang điểm 10, điểm số được tính lẻ đến 0.1 điểm.

Kết quả bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được sử dụng để xét tuyển theo theo phương thức kết hợp cả kết quả học tập THPT và bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Cụ thể, thí sinh dự kiến xét tuyển vào ngành học nào thì sẽ đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực tương ứng với ngành học đó.

Ví dụ: Thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành Sư phạm Toán học thì sẽ dự thi bài thi đánh giá năng lực Toán học. Điểm bài thi này sẽ được nhân đôi khi xét tuyển.

Kết quả thi đánh giá năng lực chuyên biệt được bảo lưu để xét tuyển trong vòng hai năm. Theo đó, các học sinh lớp 11 cũng có thể đăng ký dự thi để sử dụng kết quả xét tuyển cho năm sau đó.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm