Kỳ tích 11 ngày giành sự sống cho sản phụ mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

Đó là trường hợp của chị Trần Thị Hồng Đào (28 tuổi, quê Trà Vinh) đang mang thai đứa con thứ 3 được 34 tuần thì bị nhiễm COVID-19.

Ban đầu, chị Đào nhập viện tại BV Hùng Vương do sốt, đau bụng, khó thở, sau đó được chẩn đoán mắc COVID-19. Ngày hôm sau, chị chuyển dạ sinh thường, em bé được chuyển về BV Nhi Đồng Thành phố, còn chị chuyển sang BV Dã chiến 3 tầng số 14 để điều trị COVID-19.

Sản phụ vượt qua cửa tử ngoạn mục

TS-BS Dương Bích Thủy (Phó giám đốc BV Dã chiến 3 tầng số 14) là người đã tiếp nhận điện thoại mời hội chẩn của BV Hùng Vương và thống nhất nhận bệnh nhân Đào về điều trị tại BV Dã chiến. BS Thuỷ cho biết quá trình mang thai của bệnh nhân có tiền sản giật, sau sinh khoảng 12 giờ tình trạng suy hô hấp diễn tiến nặng hơn, vì thế đã được đặt nội khí quản, hỗ trợ thở máy xâm lấn tại BV Hùng Vương.

Sau khi được chuyển về BV Dã chiến 3 tầng số 14, các BS tập trung điều trị COVID-19. Đây là trường hợp hậu sản sinh thường ngày 1, bệnh sử mới ngày thứ 2 mà diễn tiến nặng rất nhanh. Tiên lượng rất xấu, nguy cơ tử vong cao.

Kỳ tích 11 ngày giành sự sống cho sản phụ mắc COVID-19 ảnh 1

Sau khi sinh con, bệnh nhân được chuyển sang BV Dã chiến 3 tầng số 14 để điều trị COVID-19. Ảnh: BVCC

Theo BS Thủy, bệnh nhân bị viêm phổi nặng, X-quang ngực có hình ảnh tổn thương phế nang lan tỏa cả hai phế trường, giảm oxy máu nặng, cần được thở máy thông số khá cao. Đây là bệnh cảnh suy hô hấp nặng với thuật ngữ y khoa gọi là hội chứng nguy kịch hô hấp cấp (ARDS). Ngoài ra, bệnh nhân còn kèm bệnh lý tiền sản giật nặng nên huyết áp ở xu hướng cao, do đó phải dùng thuốc truyền liên tục để ổn định huyết áp.

Hơn 1 ngày sau nhập viện BV Dã chiến 3 tầng số 14, bệnh nhân có biểu hiện của cơn bão cytokine do COVID-19 nên ngoài thở máy bệnh nhân được can thiệp lọc máu liên tục. Ngay thời điểm này, tình trạng hô hấp của bệnh nhân tiến triển xấu nhất, vừa thiếu oxy vừa ứ CO2, rối loạn nhịp tim...

BS Thủy nhớ lại: “Vì đã có kinh nghiệm điều trị một vài trường hợp mắc COVID-19 nguy kịch ở thai phụ và bệnh nhân hậu sản trước đó nên các BS can thiệp kịp thời, đúng giai đoạn. Quá trình điều trị COVID-19 của bệnh nhân chỉ diễn ra 11 ngày, là ca bệnh điều trị ngắn nhất”.

Kỳ tích 11 ngày giành sự sống cho sản phụ mắc COVID-19 ảnh 2

Quá trình điều trị COVID-19 của chỉ diễn ra vỏn vẹn 11 ngày. Ảnh: NVCC

 “So với những trường hợp có diễn tiến COVID-19 nặng khác thì bệnh nhân Đào đáp ứng điều trị thuộc dạng ngoạn mục, quá trình điều trị diễn ra thuận lợi. Một phần là do bệnh nhân trẻ tuổi, không có yếu tố bệnh nền nghiêm trọng, mặt khác là đã được tiêm 2 mũi vaccine cộng với sức chịu đựng của bệnh nhân rất tốt nên phục hồi phục nhanh" - BS Thủy chia sẻ thêm. 

Mong sớm được gặp con

BS Nguyễn Thành Tâm, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Dã chiến 3 tầng số 14, cho biết trường hợp của bệnh nhân Đào tiên lượng rất xấu, nhưng vì bệnh nhân còn quá trẻ, lại mới sinh con nên dù còn chút hy vọng BV cũng cố gắng. Cuối cùng kỳ tích đã xảy ra, bệnh nhân không những qua cơn nguy kịch mà tình trạng bệnh cũng nhanh chóng hồi phục.

“BV Dã chiến 3 tầng số 14 là nơi tiếp nhận bệnh ở mức độ nặng - nguy kịch. Mỗi BN được xuất viện là góp thêm niềm vui và động lực cho toàn thể đội ngũ y BS của BV tiếp tục công tác tại nơi mà ranh giới giữa sự sống và cái chết gần như rất mong manh. Mỗi ca được cứu sống là mỗi mục tiêu được hoàn thành góp vào mục tiêu chung của TP là giảm tỷ lệ tử vong đến mức thấp nhất, đó là niềm khích lệ vô cùng to lớn đối với tôi” - BS Tâm trải lòng.

Kỳ tích 11 ngày giành sự sống cho sản phụ mắc COVID-19 ảnh 3

BN mong con được xuất viện sớm để mẹ con cùng về quê. Ảnh: NVCC

Hiện sức khỏe của chị Đào đã dần ổn định, sau khi ra viện chị về phòng trọ tiếp tục cách ly, tuy nhiên hai chân vẫn còn yếu. Chị thường xuyên tập đi lại, hoạt động tay chân và tập thở mong sớm khỏe còn đón con về quê. 

“Lúc mới tỉnh lại tôi thấy giống như mình được sinh ra một lần nữa và điều đầu tiên tôi mong ước là được gặp con mình. Lúc đó, người nhà sợ tôi lo nên nói đã đón bé về chăm sóc, không dám nói bé đang nằm lồng kính ở BV Nhi Đồng Thành phố và phải thở máy” - chị Đào nhớ lại.

Được biết, con của chị Đào hiện tại tình trạng đã ổn định, không còn thở máy. Đợi sau khi hoàn thành cách ly, chị sẽ vào viện thăm con.

“Vừa ra đời con tôi cũng bị nhiễm COVID-19 theo mẹ. Tôi hy vọng con được khỏe mạnh, về sau sức khỏe không bị ảnh hưởng gì. Từ khi sinh xong thì đã gần 3 tuần rồi tôi chưa được gặp con. Mong con được xuất viện sớm để mẹ con tôi về quê cho thoải mái và tập trung dưỡng bệnh. Tôi rất biết ơn các y BS đã tận tình cứu chữa, mang lại cơ hội sống để tôi được nhìn thấy con và còn được chăm sóc các con” - chị Đào xúc động.