Lại dời ngày xử vụ đại gia Bạch Diệp bị cáo buộc lừa đảo

Ngày 17-6, TAND TP.HCM thông báo dời ngày xét xử sơ thẩm vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng đồng phạm thiếu trách nhiệm trong vụ hoán đổi khu "đất vàng” 185 Hai Bà Trưng (trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM) gây thiệt hại 186 tỉ đồng.

Trước đó, phiên xử dự kiến mở vào ngày 26-5, kéo dài đến 2-6. Tuy nhiên, để đảm bảo việc phòng chống dịch COVID 19, tòa quyết định hoãn do đây là phiên xử đông người và ấn định lại ngày 22-6.

Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh COVID 19 trên địa bàn TP.HCM đang diễn biến hết sức phức tạp, UBND TP.HCM ban hành văn bản về việc giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, tòa không thể mở phiên xử theo như dự kiến vì lượng người được triệu tập vượt quá 20 người/phòng. 

Phiên xử sẽ dời đến ngày 13-7, dự kiến kết thúc ngày 19-7.

Lại dời ngày xử vụ đại gia Bạch Diệp bị cáo buộc lừa đảo ảnh 1

Bà Diệp, ông Tài và các đồng phạm tại phiên xử tháng 3. Ảnh: H.GIANG

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM là bị hại. Toà cũng triệu tập UBND TP.HCM cùng sáu sở, ngành thuộc UBND TP.HCM, tham gia phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan. Ngoài ra, còn có hai ngân hàng; Phòng Công chứng số 1 TP.HCM và 17 đơn vị, cá nhân.

Trước đó, cuối tháng 3, phiên tranh luận trở nên căng thẳng khi nhiều tài liệu, tình tiết mới xuất hiện. HĐXX sau khi đánh giá lại toàn bộ các tài liệu, chứng cứ mà các bên cung cấp, quyết định trả hồ sơ yêu cầu VKSND Tối cao điều tra bổ sung 8 vấn đề liên quan đến việc cáo buộc bà Dương Thị Bạch Diệp (giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên xử đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đã đề nghị phạt bà Diêp tù chung thân, ông Tài 5-6 năm tù…

Sau đó, VKSND Tối cao cho rằng 8 nội dung mà HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung đều không có căn cứ, không phải là tình tiết mới phát sinh tại tòa.

Cáo trạng xác định bị hại trung tâm ca nhạc nhẹ đã mất quyền kiểm soát đối với nhà đất 185 Hai Bà Trưng, thiệt hại 186 tỉ đồng. Ông Tài và các thuộc cấp có các sai phạm trong việc ký duyệt và làm thủ tục hoán đổi nhà này nên bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

(PLO)- Nếu có vụ kiện, Tòa án sẽ vận dụng tất cả cơ sở pháp lý của pháp luật hợp đồng, pháp luật cạnh tranh... để đưa ra phán quyết; nhưng HAGL đã lùi một bước, VPF cũng đã nhượng bộ đủ để các bên bắt tay nhau cùng làm bóng đá chuyên nghiệp.