Lãi suất ngoại tệ phi đôla tăng mạnh

Thông thường, lãi suất ở những ngoại tệ khác USD tại nhiều ngân hàng áp rất thấp, chỉ từ 0,1% đến 0,5% một năm, hoặc không có trong cơ cấu huy động, hay không phổ biến trong thanh toán xuất nhập khẩu như đồng USD.

Tuy nhiên, từ ngày 15/11, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) quyết định tăng lãi suất tiền gửi EUR và CAD lên mức khá cao. Theo đó, lãi suất huy động EUR cao nhất lên 3% một năm ở kỳ hạn 12 tháng (trước đó chỉ khoảng 1-2% mỗi năm).

Lãi suất ngoại tệ phi đôla tăng mạnh ảnh 1
Các ngân hàng bắt đầu đợt tăng lãi suất huy động ngoại tệ phi USD. Ảnh: PV
Mức lãi suất trên vẫn thấp hơn một số nhà băng có quy mô nhỏ. Tại TinNghiaBank, lãi suất huy động EUR các kỳ hạn 12-24 tháng hiện đã ở mức 3,1-3,2% một năm. Mức cao nhất hiện nay phải kể đến Ngân hàng cổ phần Sài Gòn (SCB), lãi suất huy động EUR đã lên 4% mỗi năm cho các kỳ hạn 12-24 tháng. Không chỉ EUR, lãi suất tiết kiệm AUD cũng tăng mạnh sau khi HSBC Việt Nam áp mức 4% mỗi năm cách đây hơn một tháng. Lãi suất huy động ngoại tệ này tại Eximbank hiện đã ở 3,5-3,7% một năm kỳ hạn ngắn 1-3 tháng; trong khi kỳ hạn 6,9 và 12 tháng là 3,8% một năm. Tương tự, SCB, lãi suất huy động AUD được công bố dao động 3,5-3,8% một năm ở các kỳ hạn 1-12 tháng; còn TinNghiaBank kỳ hạn 6-24 tháng là 3,8% một năm. Trước động thái trên của các ngân hàng, một chuyên gia tài chính tại TP HCM nhận xét, khi đưa ra quyết định tăng lãi suất trên, các nhà băng phải tính đến những yếu tố bên trong và bên ngoài. Đó là nhu cầu trong nước, và xu hướng của chính đồng tiền đó trên thế giới. Đại diện Ngân hàng HSBC cũng đồng tình với quan điểm này và khẳng định, một trong những lý do mà nhà băng này tăng lãi suất đồng AUD đều nằm trong xu thế chung của thị trường quốc tế. "Hiện nay, lãi suất đồng tiền này trên thị trường thế giới đang rất cao nên chúng tôi phải điều chỉnh tăng", đại diện HSBC nói. Trong khi đó, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Ngân hàng TP HCM nhìn nhận, ngoài yếu tố cung cầu, có thể do lãi suất tiết kiệm của tiền đồng và USD bị khống chế nên các nhà băng chuyển hướng sang huy động các loại ngoại tệ khác bằng việc đẩy lãi suất lên cao. "Một khi Ngân hàng Nhà nước dùng biện pháp hành chính can thiệp, tất yếu bịt đầu này sẽ bị xì đầu kia. Thực tế là lãi suất huy động vàng và các loại ngoại tệ phi USD đang dâng cao do không bị khống chế trần lãi suất", ông Dương nhận xét. Diễn biến mới này khiến nhiều người nghi ngại, có thể thời gian tới sẽ xảy ra hiện tượng người dân rút tiền đồng và chuyển sang gửi bằng EUR, AUD hay CAD để hưởng lợi. Tuy nhiên Tiến sĩ Dương cho rằng, khả năng trên là rất ít. Bởi hiện nay, mức lãi suất tiền đồng khoảng 14% một năm vẫn rất hấp dẫn, trong khi các đồng ngoại tệ trên vốn không được người dân Việt Nam ưa chuộng từ trước đến nay.
Theo Lệ Chi (VNE)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Các mặt hàng như củ kiệu, ớt xay, dưa món, mắm ruốc… được xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Xuất khẩu 2023: Đơn hàng sẽ phục hồi trở lại

(PLO)- Để xâm nhập sâu và chiếm lĩnh thị trường lớn, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, tận dụng và phát huy tốt lợi thế các FTA mang lại.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.