Lái xe quay trở lại thành phố, cẩn trọng bị phạt nguội vì chạm vạch kẻ đường

(PLO)- Lái xe quay trở lại TP.HCM làm việc sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, người điều khiển ô tô, xe máy cẩn trọng với vạch kẻ đường để không bị vi phạm giao thông. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán 2023, nhiều người dân sẽ có nhu cầu di chuyển bằng ô tô, xe máy để quay trở lại TP.HCM và làm việc. Do đó, khi di chuyển dịp này người lái xe cần lưu ý vi phạm giao thông khi gặp vạch kẻ đường. Đặc biệt khi hệ thống giám sát camera vẫn thường xuyên “túc trực” để phạt nguội các xe vi phạm.

Ô tô vi phạm vạch kẻ đường. (Ảnh minh hoạ)

Ô tô vi phạm vạch kẻ đường. (Ảnh minh hoạ)

Theo quy định, vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe theo khoản 1 Điều 52 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT.

Điều 52 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT quy định về vạch kẻ đường như sau: Vạch kẻ đường có thể dùng độc lập và có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông. Vạch kẻ đường bao gồm các loại vạch, chữ viết, hình vẽ ở trên mặt đường xe chạy, trên thành vỉa hè, trên các công trình giao thông và một số bộ phận khác của đường để quy định trật tự giao thông, khổ giới hạn của các công trình giao thông, chỉ hướng đi quy định của làn đường xe chạy.

Vạch kẻ đường phải bảo đảm cho xe chạy trên đường êm thuận, đảm bảo độ bám giữa lốp xe và mặt đường, không bị trơn trượt, không cao quá mặt đường 6 mm.

Khi sử dụng, lựa chọn vạch kẻ đường phải đảm bảo hợp lý về tổ chức giao thông đối với từng tuyến đường và căn cứ vào chiều rộng mặt đường phần xe chạy, tốc độ xe chạy, lưu lượng, phương tiện và người đi bộ tham gia giao thông để quyết định.

Đối với đường cao tốc, đường có tốc độ thiết kế ≥ 60 km/h và các đường có tốc độ V85 từ 80 km/h trở lên, vạch kẻ đường phải có vật liệu phản quang. Các loại đường khác, căn cứ theo khả năng tài chính và yêu cầu khác mà có thể sử dụng vật liệu phản quang.

Đối với xe ô tô và xe máy nếu không tuân thủ vạch kẻ đường có thể bị xử phạt như sau: Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 100/2019 (sửa đổi Nghị định 123/2021) quy định xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với xe ô tô không chấp hành vạch kẻ đường.

Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường đối với xe máy: Theo điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019 quy định xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với xe máy không chấp hành vạch kẻ đường.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm