Làm việc online, có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

(PLO)- Người lao động có giao kết hợp đồng lao động với công ty dù làm việc online thì vẫn phải tham gia BHXH bắt buộc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước đây, tôi làm kế toán cho một công ty ở TP.HCM nhưng sau đó nghỉ việc để nuôi con nhỏ. Vừa rồi, công ty cũ mời tôi làm việc trở lại và công việc của tôi chỉ làm việc online tại nhà.

Cho tôi hỏi, trường hợp làm việc online tại nhà có ký hợp đồng lao động thời hạn một năm thì có thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc không?

Nếu tôi thỏa thuận với công ty không đóng BHXH bắt buộc thì có vi phạm pháp luật không?

Bạn đọc Trần Thanh, TP.HCM

Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại Luật BHXH và những văn hướng dẫn thì những trường hợp sau đây thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc:

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia đóng BHXH bắt buộc; người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHYT, BH thất nghiệp.

Ngoài ra, nếu người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia BHXH bắt buộc là hành vi vi phạm pháp luật. Trong trường hợp này, người sử dụng lao động và người lao động có hành vi trốn đóng, chậm đóng BHXH.

Do đó, trường hợp người lao động có giao kết hợp đồng lao động với công ty theo những trường hợp kể trên, có hưởng lương (dù làm việc online) thì vẫn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc mà thỏa thuận với công ty không đóng BHXH bắt buộc là vi phạm pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm