Lần đầu tiên BV quận dùng kỹ thuật TACE trị u ác tính thành công

Chiều 15-5, BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức, cho biết thông tin trên.

Trước đó, ngày 12-5, ông Đ. được đưa vào khoa Ngoại tổng quát - Ung bướu của BV quận Thủ Đức và được chẩn đoán khối u gan ác tính ở hạ phân thùy VII, trên nền bệnh nhân xơ gan có suy tế bào gan.

Sau đó, bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp “nút hóa chất động mạch TACE (Transarteal Chemoembolization)”, tức cắt mạch máu nuôi dưỡng khối u, bơm thuốc diệt ung thư nhằm ngăn cản sự phát triển của khối u.

Theo BS Quân, ung thư gan có thể điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, đốt gan bằng sóng cao tần, nút hóa chất động mạch TACE và điều trị bằng thuốc.

“Nút hóa chất động mạch TACE là phương pháp điều trị ung thư gan qua đường động mạch TAE (transarterial embolization).

Lần đầu tiên BV quận dùng kỹ thuật TACE trị u ác tính thành công ảnh 1

Các BS của BV quận Thủ Đức đang điều trị cho bệnh nhân ĐVĐ. Ảnh: CTV

Nguyên lý cơ bản của phương pháp này là chấm dứt nguồn cấp máu từ động mạch tới khối u, đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư vào khối u. Phương pháp này cũng đã được chứng minh là đem lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư gan nguyên phát, không có chỉ định phẫu thuật” - BS Quân giải thích.

Được biết BV quận Thủ Đức là BV tuyến quận/huyện đầu tiên trong cả nước thực hiện phương pháp điều trị khối u ở gan bằng kỹ thuật TACE dưới sự hỗ trợ của máy DSA.

Việc triển khai kỹ thuật cao TACE trong điều trị đã giúp bệnh nhân ở vùng đông bắc TP.HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai… không phải lên các BV tuyến trên như trước đây.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.