Lần đầu tiên đảng cực hữu Pháp có nhà lãnh đạo mới không mang họ Le Pen

(PLO)- Lần đầu tiên đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) của Pháp có lãnh đạo mới không mang họ Le Pen, đó là ông Jordan Bardella.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-11, ông Jordan Bardella đã thay thế bà Marine Le Pen để trở thành lãnh đạo đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) của Pháp với cam kết bảo vệ nước Pháp khỏi các mối đe dọa từ nhập cư và hợp tác chặt chẽ với các đảng cực hữu trên khắp châu Âu, theo hãng tin AP.

Ông Bardella, vốn là trợ lý của bà Le Pen, đã đánh bại Thị trưởng Perpignan Louis Aliot với số phiếu áp đảo (85% so với 15%). Chiến thắng của ông đánh dấu lần đầu tiên đảng RN được lãnh đạo bởi một người không thuộc nhà Le Pen.

Trong bài phát biểu ngày 5-11, ông Bardella thể hiện sự cứng rắn đối với người nhập cư. Ông kể về nguồn gốc gia đình mình là người Ý nhập cư đến Pháp nhưng nói rằng không phải tất cả người nước ngoài đều được chào đón.

“Pháp không nên là khách sạn của thế giới” - ông nói, đồng thời kêu gọi các biện pháp quyết liệt để giới hạn nhập cư.

Lãnh đạo mới của đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) ở Pháp - ông Jordan Bardella (trái) và bà Marine Le Pen - cựu lãnh đạo của đảng này. Ảnh: AFP

Lãnh đạo mới của đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) ở Pháp - ông Jordan Bardella (trái) và bà Marine Le Pen - cựu lãnh đạo của đảng này. Ảnh: AFP

Tại cuộc bầu cử quốc hội năm nay, đảng RN đã giành 89 ghế, con số kỷ lục của đảng. Theo AP, đảng này đang tìm cách tận dụng bước đột phá trên cùng với sự ủng hộ ngày càng tăng của người dân đối với các đảng cực hữu ở châu Âu, đặc biệt là ở nước láng giềng Ý cho lộ trình trở thành đảng cầm quyền ở Pháp.

Bà Le Pen đã ôm chúc mừng Bardella sau khi kết quả được công bố. Bà nói: “Tôi không rời đảng RN để đi nghỉ. Tôi sẽ ở đây khi đất nước cần”.

Bà Marine Le Pen nói rằng bà đã lùi sang một bên để tập trung lãnh đạo các nhà lập pháp của đảng trong Quốc hội Pháp. Nhiều người dự đoán bà vẫn sẽ tiếp tục chạy đua cho vị trí tổng thống Pháp vào năm 2027, sau khi để thua Tổng thống Emmanuel Macron hồi tháng 4.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống, rằng điều này là hợp lý và đúng đắn trước tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.