Lần đầu tiên Việt Nam ghép phổi từ người cho chết não

Sáng 16-3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã công bố thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam. Đây được đánh giá là ca ghép tạng khó nhất từ trước đến nay.

Theo GS-TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV và cũng là tổng chỉ huy điều hành tổ chức thực hiện ca ghép, cho biết người nhận là bệnh nhân Trần Ngọc Hanh, 53 tuổi, quê Nam Định, được chẩn đoán suy hô hấp do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, thường xuyên suy hô hấp, ngất xỉu và phải nhập viện 108 thường xuyên.

Sau khi nhận được thông tin có người cho phổi tình nguyện, ngày 26-2, với sự hỗ trợ của hai chuyên gia nước ngoài, ê kíp mổ hơn 20 người và gần 60 người phụ giúp đã mổ lấy tạng và ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên. Trải qua tám giờ căng thẳng, ca ghép phổi đã được thực hiện thành công.

Được biết trường hợp bệnh nhân chết não hiến đa tạng này đã cứu sống sáu bệnh nhân trên khắp cả nước, trong đó có một phổi, một gan, hai giác mạc, một tim và một thận.

Ông Trần Ngọc Hanh, 53 tuổi, người được ghép phổi hiện đã hồi phục rất tốt.

Ông Trần Ngọc Hanh, 53 tuổi, người được ghép phổi hiện đã hồi phục rất tốt. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Theo đánh giá của BS Bàng, đây là ca ghép phổi từ người cho chết não đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. Ca ghép cũng đánh dấu thành công ban đầu của kỹ thuật ghép phổi trên thế giới.

“Ghép phổi được đánh giá là kỹ thuật khó nhất bởi tính phức tạp, khẩn trương, đòi hỏi sự điều phối từ nhiều phong ban. Bắt buộc BV phải đảm bảo tuyệt đối từ kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực. Đặc biệt là khó khăn rất nhiều từ việc bảo quản phổi sau khi lấy từ người cho, làm sao để các chỉ số luôn tuyệt đối 100%” - BS Bàng cho biết thêm.

Kết nối từ phòng hồi sức BV, bệnh nhân Hanh hiện đã phục hồi rất tốt. “Sức khỏe của tôi bây giờ ổn định hơn rất nhiều so với trước khi ghép phổi. Một thời gian nữa tôi sẽ khỏe mạnh như mọi người. Cảm ơn các BS đã nỗ lực hết mình để giúp đỡ tôi và gia đình” - ông Hanh nói.

BS Ngô Vi Hải, chủ nhiệm khoa phẫu thuật tim mạch, BV Trung ương Quân đội 108 cũng cho hay, ca ghép phổi này được xem như một "trận đánh" lớn. "Chúng tôi đã chuẩn bị hơn bảy 7 giờ đồng hồ và tám giờ phẫu thuật căng thẳng mới có thể thực hiện tốt như vậy. Đến nay BV đã thực hiện thành công 18 ca ghép thận, năm ca ghép tủy, bốn ca ghép giác mạc. Điều vui mừng nhất là các bệnh nhân sau ghép đều thành công, phục hồi bình thường" - BS Hải chia sẻ.

 Để thực hiện ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não, BV Trung ương quân đội 108 đã thực hiện ghép phổi thực nghiệm trên 15 cặp động vật với tỉ lệ thành công cao, các tạng hoạt động tốt. BV cũng đã cử hơn 30 BS, phẫu thuật viên, điều dưỡng học tập tại các bệnh viện và trung tâm hàng đầu thế giới về ghép tạng. 20 kíp kỹ thuật được cử học tập, đào tạo tại các BV có kinh nghiệm ghép tạng như BV Việt Đức, BV Chợ Rẫy TP.HCM.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm