Lãnh đạo các công ty dầu khí lớn cảnh báo về giá dầu

Lãnh đạo các công ty dầu khí hàng đầu thế giới hôm 9-2 đã lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng có thể phải tiếp tục chống chọi với giá dầu tăng cao trong nhiều năm nữa, trong bối cảnh chính phủ nhiều nước đang phải vật lộn với lạm phát gia tăng.

Giá dầu và khí đốt đã tăng vọt trong những tháng gần đây do hoạt động kinh tế toàn cầu phục hồi trở lại một cách nhanh chóng khi các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 được nới lỏng, hãng Reuters đưa tin.

Bên cạnh đó, việc những ông lớn dầu khí quyết định làm chậm lại các khoản đầu tư vào những dự án dầu khí mới để chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng carbon thấp và năng lượng tái tạo trong những năm gần đây đã góp phần gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung hiện nay.

Nguồn cung dầu giảm khiến giá xăng dầu tăng cao khi các ông lớn dầu khí bắt đầu chuyển sang năng lượng carbon thấp và năng lượng tái tạo. Ảnh: REUTERS

Giá dầu và khí đốt ở châu Âu đã tăng hơn ba lần trong năm qua, sau khi đạt mức cao kỷ lục vào cuối năm 2021, trong bối cảnh nguồn dự trữ đang cạn kiệt.

Trong khi các công ty dầu khí báo cáo thu nhập bội thu vào năm 2021, người tiêu dùng, đặc biệt ở châu Âu, vẫn đang phải đối mặt với sự tăng mạnh của giá xăng dầu lẫn giá điện. Một số chính phủ đã phải đưa ra các khoản trợ cấp để giảm bớt áp lực cho người dân.

“Tôi không có bất kỳ tin tốt nào để đưa ra cho các bạn, giá xăng dầu vẫn sẽ ở mức cao” - ông Patrick Pouyanne, giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Pháp TotalEnergies, tuyên bố. 

Ông Pouyanne cho biết TotalEnergies sẽ phát cho một số khách hàng có thu nhập thấp phiếu mua hàng trị giá 100 EUR (khoảng 114,2 USD) để giúp họ giải quyết khó khăn về giá xăng tăng cao.

Các tập đoàn dầu khí lớn trên toàn cầu dự tính giữ nguyên mức xăng dầu phân phối ra bên ngoài trong nhiều năm tới. Ảnh: REUTERS

"Những gì chúng ta có thể mong đợi là một sự biến động trong những tháng, những năm tới" - Giám đốc điều hành công ty dầu khí Anh BP, ông Bernard Looney nói, sau khi công ty này báo cáo lợi nhuận hàng năm đạt mức cao nhất trong vòng 8 năm qua.

Theo ông Looney, thị trường xăng dầu toàn cầu nói chung và châu Âu nói riêng có thể chứng kiến việc nguồn cung thắt chặt hơn trong năm nay và mức giá duy trì trên 90 USD / thùng, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Để giúp giải quyết tình trạng giá năng lượng tăng cao, chính phủ Anh đã áp đặt thêm thuế đối với các công ty dầu khí ở nước này.

Người dân trên toàn thế giới, đặc biệt ở châu Âu, sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng giá xăng dầu tăng cao. Ảnh: REUTERS

Tại Na Uy, ông Anders Opedal, Giám đốc điều hành công ty dầu khí đa quốc gia Equinor của nước này, cho biết ông dự kiến thị trường dầu và khí đốt ở châu Âu sẽ tiếp tục thắt chặt, với nhu cầu tăng mạnh trong năm nay do lượng dự trữ đang ở dưới mức bình thường và cần được bổ sung.

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường khí đốt sẽ thắt chặt trong tương lai và chúng tôi cũng kỳ vọng sự biến động trong giá điện” - ông Opedal chia sẻ.

Equinor, nhà cung cấp khí đốt lớn thứ hai châu Âu (sau Gazprom của Nga) cũng đã công bố mức lợi nhuận hàng quý đạt kỷ lục vào ngày 9-2.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm