Mỹ đang 'tính mọi phương án' để kéo giá dầu xuống

Các nguồn dự trữ dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ đã giảm trong tuần trước, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ. Tồn kho dầu thô giảm 2 triệu thùng, so với kỳ vọng tăng 400.000 thùng của các nhà phân tích.

Giá xăng dầu cao và lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm đã trở thành một vấn đề chính trị nhạy cảm đối với chính phủ Tổng thống Joe Biden.

Chính phủ Tổng thống Biden đang nỗ lực tìm các giải pháp, lo rằng giá xăng cao sẽ làm cử tri bất mãn. Năm nay là năm bầu cử giữa kỳ, trong đó đảng Dân chủ sẽ phải đưa ra các giải pháp nếu muốn giữ quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 8-2 rằng Mỹ đang đàm phán với các nước cả khai thác lẫn tiêu thụ dầu để giải quyết chuyện giá dầu tăng cao và “mọi phương án đều được tính đến”.

Trước đó người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Emily Horne cho biết chính phủ ông Biden đã sẵn sàng triển khai các công cụ của mình để giải quyết đợt tăng giá dầu mới nhất. Cụ thể, Mỹ “tiếp tục làm việc với các quốc gia sản xuất và tiêu dùng và những bước này đã có tác động thực sự đến giá cả”.

Với giá dầu ở mức gần 100 USD/thùng Mỹ có thể sẽ tăng sản lượng khai thác. Cơ quan Thông tin Năng lượng dự kiến sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ tăng 770.000 thùng/ngày lên 11,97 triệu thùng/ngày vào năm 2022.

Thông tin Mỹ và Iran có thể sắp đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran theo đó Mỹ sẽ thu lại các lệnh trừng phạt với Iran đã gây ra một số biến động về giá dầu. Nếu các lệnh trừng phạt từ Mỹ được dỡ bỏ, Iran sẽ hợp pháp xuất dầu ra thế giới. Tuy nhiên, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo đừng lạc quan quá sớm vì vẫn còn nhiều việc phải làm trong quá trình đàm phán.

Theo nhà phân tích Tina Teng của Công ty dịch vụ tài chính CMC Markets (Anh), “với việc các cuộc đàm phán đang diễn ra, giá dầu có thể sẽ mất giá trong tuần tới”. Trong khi đó nhà kinh tế Howie Lee của ngân hàng OCBC (Singapore) cảnh báo rằng các nhà đầu tư có thể coi các cuộc đàm phán hạt nhân Iran là một cơ hội để thu lợi nhuận, tuy nhiên ông nghi ngờ sự bền vững của việc giảm giá vì đàm phán không dễ thống nhất.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

(PLO)- Hàng loạt vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” nghiêm trọng giữa lực lượng Mỹ và lực lượng thân Iran những ngày gần đây có nguy cơ làm “nồi lẩu” Syria bùng sôi trở lại.
VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

(PLO)- Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video cảnh bên trong TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) về đêm với nhiều tòa nhà bốc cháy ngùn ngụt.