Lãnh đạo Cộng hòa chỉ trích quyết định của ông Biden

Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã chỉ trích một số quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong ngày đầu tiên ông Biden nhậm chức. Đồng thời, ông McConnell cảnh báo rằng đảng Cộng hòa sẽ cố gắng ngăn chặn các đề xuất mà họ phản đối, tờ The Hill đưa tin.

Hôm 21-1, ông McConnell đã chỉ ra “quyết định sai lầm” của ông Biden bao gồm đưa Mỹ gia nhập lại thỏa thuận khí hậu Paris, hủy bỏ dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL và sa thải tổng cố vấn Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia được cựu tổng thống Donald Trump bổ nhiệm.

Ông McConnell cho biết: “Chỉ mới ngày đầu tiên nắm quyền, chính quyền ông Biden đã đi sai hướng một số bước lớn. Vị tân Tổng thống nên nhớ rằng ông ấy không mắc nợ phe cánh tả về cuộc bầu cử".

Lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell. Ảnh: GETTY IMAGES

"Tổng thống có thể và nên tái tập trung vào việc tạo ra những công việc được trả lương cao cho người Mỹ, chứ không phải hy sinh sinh kế của người dân chúng ta cho chủ nghĩa tự do" - ông McConnell nói thêm.

Động thái phản đối từ ông McConnell xuất hiện khi ông Biden cam kết thống nhất đất nước và cho thấy khả năng cắt giảm các thỏa thuận với đảng Cộng hòa trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Nếu đảng Dân chủ không thoát khỏi những cuộc tranh luận không hồi kết giữa các thượng nghị sĩ, họ sẽ cần sự hỗ trợ của ít nhất 10 nghị sĩ Cộng hòa để thông qua bất kỳ luật nào. Dự luật về cứu trợ COVID-19 của ông Biden cũng bị đảng Cộng hòa phản đối, cho thấy nó khó có thể được phê duyệt nhanh chóng.

Hôm 21-1, ông McConnell cũng chỉ trích dự luật nhập cư của chính quyền ông Biden.

"Chính quyền mới cũng phác thảo một đề xuất ân xá toàn diện. Đề xuất này sẽ hủy hoại việc thực thi luật pháp của Mỹ. Đồng thời, nó cũng tạo ra những động lực mới rất lớn để người ta đổ xô đến đây một cách bất hợp pháp" - ông McConnell nhấn mạnh.

Ông Biden dự kiến đề xuất dự luật mang tên Đạo luật Quốc tịch Mỹ năm 2021. Theo đó, đạo luật này sẽ cung cấp lộ trình trở thành công dân cho hàng triệu người nhập cư, bao gồm cung cấp thêm kinh phí cho công nghệ dọc biên giới và giải quyết nguyên nhân gốc rễ của những cuộc di cư tại Trung Mỹ - nơi hàng nghìn người di cư đã chạy sang Mỹ trong những năm gần đây.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.