Ông Biden chỉ định cơ quan tình báo Mỹ điều tra 'tin tặc Nga'

Hãng tin Sputnik dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 21-1 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan tình báo Mỹ điều tra kỹ lưỡng cáo buộc tin tặc Nga tấn công công ty Mỹ và các vụ việc khác.

Những vụ việc này bao gồm các báo cáo về việc "tin tặc Nga" tấn công mạng công ty phần mềm SolarWinds, vụ đầu độc nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny, và cáo buộc Nga trả tiền thưởng cho chiến binh Taliban giết lính Mỹ ở Afghanistan.

"Chúng tôi yêu cầu Nga phải giải trình cho các hành động liều lĩnh và ngang ngược của mình. Hiện Tổng thống Biden đang giao nhiệm vụ cho các cơ quan tình báo đánh giá đầy đủ về vụ tấn công mạng công ty SolarWinds, sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2020, việc nước này sử dụng vũ khí hóa học chống lại nhân vật đối lập Alexey Navalny và các khoản tiền thưởng để giết binh lính Mỹ ở Afghanistan" - bà Psaki nói.

Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã ký một loạt các lệnh hành pháp để hủy bỏ và đảo ngược di sản của người tiền nhiệm. Ảnh: REUTERS

Theo Sputnik, cuộc tấn công mạng nhằm vào SolarWinds đã làm lộ dữ liệu cá nhân của các công ty và cơ quan chính phủ Mỹ, bao gồm hàng nghìn email từ Bộ Tư pháp nước này (DoJ).

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov phản hồi rằng chính quyền Washington đang sử dụng các phương tiện truyền thông để đưa ra những viễn cảnh khác nhau về nguyên nhân đằng sau cuộc tấn công mạng, song sẽ không bao giờ tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga đứng đằng sau vụ việc này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cũng bác bỏ cáo buộc của Mỹ, nói rằng: "Vụ việc ấy không liên quan gì đến chúng tôi, Nga nói chung không liên quan đến các cuộc tấn công như vậy. Chúng tôi khẳng định chính thức và dứt khoát, mọi cáo buộc của Mỹ là hoàn toàn không có cơ sở và là sự tiếp nối của việc sợ hãi người Nga mù quáng trước bất kỳ vụ việc nào”.

Tổng thống Biden chỉ định các cơ quan tình báo Mỹ điều tra vụ việc tin tặc Nga tấn công mạng công ty phần mềm SolarWinds. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào tháng 6-2020, tờ New York Times đưa tin các quan chức tình báo Mỹ đã thông báo cho Tổng thống Donald Trump về nguy cơ chính quyền Moscow đã trả tiền thưởng cho các chiến binh Taliban để giết lính Mỹ ở Afghanistan.

Ông Trump sau đó đã bác bỏ những thông tin này, khẳng định đây là một "trò lừa bịp" trong khi một số quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cũng nói rằng thông tin trên là không thuyết phục. 

Phía chính quyền Nga cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên, gọi đó là "những lời nói dối trắng trợn" được đưa ra để giữ lực lượng quân đội Mỹ ở Afghanistan mãi mãi, Sputnik đưa tin.

Các binh sĩ Afghanistan đứng gác tại một trạm kiểm soát gần căn cứ Bagram ở phía bắc Kabul, Afghanistan, ngày 8-4-2020. Ảnh: AP

Ông Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ sau buổi lễ nhậm chức hôm 20-1, đánh dấu sự khởi đầu nhiệm kỳ 4 năm của ông và Phó Tổng thống Kamala Harris. Kể từ đó, ông đã ký một loạt các lệnh hành pháp để hủy bỏ và đảo ngược di sản của người tiền nhiệm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm