Lãnh đạo Gia Lai: Xử lý hình sự nếu ngừng cấp nước gây mất trật tự

(PLO)-Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai nói sẽ xử lý hình sự nếu việc ngừng cấp nước gây mất an ninh trật tự. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-11, ông Nguyễn Hữu Quế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, chủ trì cuộc làm việc để giải quyết việc cung cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Chư Sê. Cuộc làm việc có sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng liên quan nhằm giải quyết nguy cơ Công ty CP Cấp nước Chư Sê ngừng cấp nước do không có khả năng trả tiền điện.

Ngừng cấp nước
Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai họp giải quyết việc cấp nước cho huyện Chư Sê. Ảnh: LK.

Theo ông Lê Vinh Thịnh, Tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Chư Sê, thời gian qua công ty này lâm vào khó khăn, nợ nần do số lượng khách hàng sử dụng nước ít, khó thu hồi vốn đầu tư. Ông Thịnh vẫn cho rằng tiền trong tài khoản ngân hàng của công ty bị "mất" sạch nên hiện nay công ty không có khả năng thanh toán tiền điện.

Thậm chí, ông Thịnh còn đề nghị công an điều tra việc tiền trong tài khoản ngân hàng của ông bị "mất". Ông Thịnh nói khi nào trả tiền lại vào tài khoản thì ông mới thanh toán tiền điện!

Ông Thịnh nói Công ty CP Cấp nước Chư Sê là doanh nghiệp công ích, đang gặp khó khăn, nếu không ai bảo vệ, tháo gỡ được thì ông sẽ “giao lại cho các anh tự làm”!

Trong khi đó, ông Trần Quang Thành, Cục phó Cục Thuế tỉnh Gia Lai, thông tin Cục Thuế đã tiến hành cưỡng chế thuế, trích tiền từ tài khoản ngân hàng của Công ty Cấp nước Chư Sê do doanh nghiệp này nợ thuế quá hạn 90 ngày.

Trước khi cưỡng chế, Cục Thuế đã có thông báo, thư mời Công ty Cấp nước Chư Sê làm việc theo quy định. Tính đến ngày 30-10, công ty này còn nợ thuế hơn 100 triệu đồng.

Ngừng Cấp Nước
Ông Lê Vinh Thịnh, Tổng giám đốc Công ty CP Cấp nước Chư Sê, nói công ty không có khả năng thanh toán tiền điện. Ảnh: LK

Đại diện Công an huyện Chư Sê cũng khẳng định tiền trong tài khoản ngân hàng của Công ty Cấp nước Chư Sê bị "mất" là do Cục Thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế, chứ không hề bị mất, không có dấu hiệu tội phạm. Nếu công ty cho rằng việc này gây ảnh hưởng, thiệt hại thì có thể khởi kiện ra tòa.

Ông Võ Ngọc Quý, Phó giám đốc Công ty Điện Lực Gia Lai, điện lực đã thông báo ngừng cấp điện vào ngày 10-11 và đến nay đã ba lần thông báo. Sau ngày 13-11, nếu Công ty Cấp nước Chư Sê không có phương án thanh toán tiền điện, điện lực sẽ cắt điện.

Ông Nguyễn Hữu Quế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, yêu cầu chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng liên quan xem xét các kiến nghị của Công ty Cấp nước Chư Sê, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Tuy nhiên, ông Quế cho rằng hợp đồng giữa Công ty Cấp nước Chư Sê với khách hàng là quan hệ dân sự, do đó các bên phải thực hiện đúng trách nhiệm của mình theo hợp đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai lưu ý lãnh đạo Công ty Cấp nước Chư Sê không được đánh tráo khái niệm nói ngành thuế lấy tiền của dân. Cơ quan thuế cưỡng chế tài khoản ngân hàng của công ty do nợ quá hạn. Còn việc người dân đóng tiền mua nước sinh hoạt thì công ty phải có trách nhiệm cấp nước đầy đủ.

"Nếu việc ngừng cấp nước sinh hoạt làm ảnh hưởng đến đời sống, khiến người dân phản đối, gây mất an ninh trật tự thì sẽ xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với những đơn vị liên quan"- ông Quế nhấn mạnh.

Từng ra thông báo ngừng cấp nước

Như PLO đã phản ánh, ngày 18-10, Công ty Cấp nước Chư Sê bất ngờ ra thông báo dừng cấp nước sinh hoạt toàn huyện Chư Sê. Lý do: tài khoản của công ty bị khóa, mất tiền, không còn tiền đóng tiền điện. Thông báo này khiến người dùng nước ở huyện Chư Sê bức xúc.

Sau đó, cơ quan chức năng xác định sự thật là Cục Thuế tỉnh Gia Lai áp dụng biện pháp cưỡng chế, trích tiền từ tài khoản của Công ty Cấp nước Chư Sê do nợ thuế quá hạn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm