Lãnh đạo Hàn-Úc điện đàm bàn chuyện đến Mỹ dự G7

Ngày 14-8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Úc Scott Morrison đã có cuộc điện đàm về nhiều chủ đề, theo hãng thông tấn Yonhap.

Trong 35 phút điện đàm, bên cạnh thảo luận hợp tác chống đại dịch COVID-19 và nâng cao quan hệ song phương, hai lãnh đạo cũng bàn đến chuyện tới đây hai nước cùng sang Mỹ tham dự hội nghị G7 mở rộng theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cả ông Moon và ông Morrison đều cho rằng việc hai nước này tham gia hội nghị G7 (diễn đàn của bảy cường quốc công nghiệp có kỹ nghệ tiên tiến trên thế giới) sẽ thúc đẩy vai trò của nhóm các nền kinh tế lớn trong cộng đồng quốc tế.

Lãnh đạo Hàn-Úc điện đàm bàn chuyện đến Mỹ dự G7  ảnh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hội đàm qua điện thoại với Thủ tướng Úc Scott Morrison vào ngày 14-8. Ảnh: YONHAP NEWS

Hồi tháng 5, Tổng thống Trump lên phương án tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng vào cuối năm nay và cho biết muốn mời Hàn Quốc, Úc, Ấn Độ và có thể là Nga tham gia cùng.

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc - ông Kang Min-seok cho biết ông Moon và ông Morrison nhất trí rằng sự tham gia của hai nước sẽ giúp tăng cường sự đại diện khu vực ở G7, có những đóng góp cùng khối này đối với các vấn đề toàn cầu đang chờ được xử lý trong thời kỳ hậu COVID-19.

Hai nhà lãnh đạo cũng bàn bạc về quan hệ đối tác giữa hai bên liên quan đến việc phát triển và cung cấp vaccine COVID-19. Ông Moon đã đề nghị Úc tham gia Viện vaccine quốc tế có trụ sở tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) và ông Morrison chấp nhận sẽ "xem xét một cách tích cực" yêu cầu trên.

Theo Nhà Xanh, ông Moon yêu cầu Úc ủng hộ Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee trong quá trình nỗ lực trở thành người đứng đầu tiếp theo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hàn Quốc và Úc từ lâu đã hợp tác chiến lược trên phạm vi toàn cầu với tư cách là thành viên của nhóm hợp tác giữa các quốc gia trung cường MIKTA cùng với Mexico, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

(PLO)- Lực lượng đặc nhiệm Ukraine được trang bị nhiều vũ khí lợi hại, từ súng trường AK có từ thời Liên Xô cho tới những khẩu súng lục Glock hiện đại. Sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới đảm bảo cho họ thực hiện được hầu hết nhiệm vụ và khả năng chiến đấu trên các mặt trận.