Lãnh đạo người Kurd cám ơn nước Nga và Tổng thống Putin

Trong cuộc đối thoại với Bộ trưởng Quốc phòng Nga, lãnh đạo Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd, ông Mazloum Abdi đã cám ơn Moscow vì thỏa thuận đã đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết lực lượng người Kurd sẽ hỗ trợ quân đội chính phủ Syria và quân đội Nga thực hiện tuần tra biên giới.

Các cuộc hội đàm trực tuyến giữa các quan chức cấp cao của RDM và Tổng tư lệnh lực lượng SDF đã diễn ra ngày 23-10. Ông Abdi đã thảo luận về những diễn biến đang diễn ra ở vùng đông bắc Syria với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Valery Gerasimov. 

Lãnh đạo người Kurd cám ơn nước Nga và Tổng thống Putin ảnh 1
Hình ảnh từ cuộc hội đàm trực tuyến giữa lãnh đạo SDF Mazloum Abdi và các quan chức quốc phòng Nga. Ảnh: RDM

Trong cuộc hội đàm, người đứng đầu lực lượng người Kurd đã cho biết SDF hoàn toàn ủng hộ các hoạt động của Nga và quân đội chính phủ Syria trong khu vực.

"Hiện nay, các đơn vị cảnh sát quân sự Nga và các đơn vị quân đội thông thường của (chính phủ) Syria đang được triển khai ở nhiều nơi. Chúng tôi đang cung cấp mọi sự hỗ trợ và giúp đỡ cho họ" - ông Abdi nói.

Vị lãnh đạo này còn thể hiện sự biết ơn đối với Liên bang Nga và Tổng thống Vladimir Putin vì đã "đảm bảo an toàn cho người Kurd".

Ông và Bộ trưởng Shoigu đã thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã đặc biệt nhấn mạnh rằng dân thường hoàn toàn có thể ở lại vùng đất này mà không phải đi nơi nào khác vì sự an toàn của họ sẽ được đảm bảo.

Vào ngày 22-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã có cuộc thảo luận tại khu nghỉ dưỡng ở Sochi, kết thúc bằng một thỏa thuận về vấn đề ở đông bắc Syria.

Theo đó, chiến dịch "Mùa xuân hòa bình" của Ankara đã kết thúc thành công, còn lực lượng quân đội chính phủ Syria và cảnh sát quân sự Nga sẽ chuẩn bị được triển khai ở khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng dân quân người Kurd - tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc có liên hệ mật thiết với đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà nước này liệt vào danh sách khủng bố - sẽ có quyền rút lui hoàn toàn khỏi khu vực 30 km dọc biên giới. 

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.