Lãnh đạo Sở Nội vụ TP.HCM nói về việc sắp xếp lại khu phố, ấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, TP sẽ đánh giá lại tình hình hoạt động khu phố, tăng số lượng người làm việc để đảm bảo hoạt động sau khi tinh giản bộ máy.

Chiều 1-12, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM đã thông tin về việc sắp xếp khu phố, ấp

Theo ông Tân, mô hình dưới phường, xã có hai cấp tại TP đã tồn tại 37 năm qua, thời gian qua mô hình này đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tuy nhiên, xuất phát từ chủ trương tinh gọn bộ máy của Đảng, Bộ Nội vụ đã có yêu cầu TP điều chỉnh mô hình tổ chức tự quản hai cấp để phù hợp với quy định chung.

Lãnh đạo Sở Nội vụ TP.HCM nói về việc sắp xếp lại khu phố, ấp ảnh 1
Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Nguyễn Duy Tân thông tin tại họp báo. Ảnh: BP-VT

Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết TP.HCM hiện có 27.377 tổ chức, gồm 2.008 khu phố - ấp, 25.369 tổ dân phố - tổ nhân dân và số người hoạt động là hơn 64.293 người. Sau khi tinh gọn, TP sẽ còn lại 5.452 khu phố - ấp (gồm 4.000 khu phố, 1.242 ấp), số người hoạt động giảm còn 15.726 và giảm gần 80%.

"Theo quy định, mỗi khu phố có 450 hộ và mỗi ấp có 350 hộ nhưng thực tế có những khu phố có gần 4000 hộ, gấp 10 quy định chung. Vì vậy, TP sẽ có giải pháp đánh giá lại tình hình khu phố, tính số hộ khẩu để tách khu phố - ấp, đảm bảo công tác quản lý, giảm tổ dân phố nhưng tăng số lượng người làm việc" - ông Tân cho biết.

Bên cạnh đó, theo Quyết định 48/2015 của UBND TP.HCM, các khu phố - ấp có 13 chức danh hưởng phụ cấp. Sau khi sắp xếp sẽ còn ba chức danh gồm bí thư chi bộ, trưởng khu phố - ấp, trưởng ban công tác Mặt trận. Để đảm bảo hoạt động, TP sẽ bổ sung thêm hai chức danh là Chi hội trưởng hội phụ nữ và Bí thư Chi đoàn thanh niên.

Như vậy, sau khi sắp xếp khu phố - ấp, số người hoạt động hưởng phụ cấp tại khu phố- ấp từ 64.293 người còn 26.210 người, giảm gần 60%.

Về phụ cấp, ông Nguyễn Duy Tân thông tin đến thời điểm này, TP đang trình để thực hiện theo đúng lộ trình. Bởi hiện một số người vẫn thực hiện theo đề án cũ nên phụ cấp và kinh phí hoạt động chưa có gì thay đổi. Tuy nhiên trong thời gian tới khi thực hiện theo đề án mới, số lượng cán bộ công tác ở cấp cơ sở giảm gần 50% thì kinh phí sẽ tăng lên.

"Công việc của các cán bộ khu phố cũng rất nặng nề và khá nhiều, mang tính đặc thù, do đó TP cũng đang đề xuất HĐND TP xem xét làm sao tăng thêm một phần tiền phụ cấp..." - ông Tân nói thêm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.