Lãnh đạo Sóc Sơn nói về công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh

Chiều 16-10, tại buổi giao ban do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, UBND huyện Sóc Sơn thông tin cụ thể việc “xẻ thịt” đất rừng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí, trong đó có công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết thời gian qua huyện này tập trung giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại các xã Phú Minh, Phú Cường, Phù Lỗ, Minh Phú và Minh Trí. Trong đó, có 45 công trình xây dựng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ tại xã Minh Trí và Minh Phú. Qua rà soát, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm, yêu cầu UBND các xã đình chỉ thi công các công trình trên. Chỉ đạo UBND xã Minh Phú xử lý công trình vi phạm xong trong tháng 11-2018. Liên quan đến việc này, UBND TP Hà Nội cũng vừa có chỉ đạo Thanh tra TP tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và Minh Phú.

Tại cuộc giao ban báo chí, liên quan đến thông tin về công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh tại huyện Sóc Sơn đã nhận được nhiều câu hỏi của báo chí. Cụ thể, báo chí đặt vấn đề công trình này được xây dựng trên loại đất gì, có phải trên đất rừng phòng hộ hay không, có được cấp phép hay không và vi phạm được xử lý dứt điểm hay chưa?

Lãnh đạo Sóc Sơn nói về công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh ảnh 1

Ông Đỗ Minh Tuấn, PCT UBND huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội). 

Trả lời câu hỏi trên, ông Đỗ Minh Tuấn cho biết trên địa bàn xã Minh Phú có 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch là rừng phòng hộ, bảo vệ môi trường tại thôn Lâm Trường. “Các vi phạm đều được phát hiện và thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định. UBND huyện cũng đã thống nhất phương án cưỡng chế các vi phạm. Theo đó, đã xử lý ba trường hợp, trong tháng 10 chúng tôi tiếp tục xử lý” - ông Tuấn nói.

Đề cập trực tiếp đến câu hỏi của gia đình ca sĩ Mỹ Linh, ông Đỗ Minh Tuấn cho hay những vi phạm đó nằm trong danh sách công trình đã được thanh tra Chính phủ kết luận năm 2008. “Các nội dung trong thanh tra đã được huyện Sóc Sơn tổ chức thực hiện. Huyện Sóc Sơn xin báo cáo cụ thể sau bằng văn bản” - ông Tuấn cho hay. Theo ông Tuấn, nội dung về vụ việc này đã nằm trong nhóm kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ngay cả huyện Sóc Sơn cũng báo cáo TP để đề nghị tháo gỡ các công trình này.

“Đây là công trình vi phạm ở giai đoạn trước, nên huyện báo cáo TP đề nghị sự thống nhất của Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT đề xuất hướng xử lý theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Cho nên việc này là vấn đề vượt thẩm quyền của cả huyện Sóc Sơn” - ông Tuấn nói thêm.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, từ năm 2001, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng diện tích 12.691 m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên là công nhân lâm trường). Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận. UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600 m2, trên tổng diện tích 12.691 m2 đất rừng phòng hộ. Đến năm 2009, ca sĩ này xây dựng các công trình nhà ở phòng thu và các công trình phụ cận như: một nhà ở và một phòng thu diện tích khoảng 390 m2, một bể bơi khoảng 60 m2, ngoài ra gia đình Mỹ Linh còn xây dựng nhà để xe, các công trình phụ trợ khác.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai với sự tham dự của lãnh đạo 14 tỉnh, thành.

Khẩn trương ứng phó siêu bão Noru

(PLO)- Ban chỉ đạo nhận định bão Noru mạnh, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 nên đề xuất lập ban chỉ đạo tiền phương để ứng phó.
Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Hiếu, trưởng đoàn Đại biểu TP.HCM dâng hương trước Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu. Ảnh: ANH HOÀNG

Đoàn đại biểu TP.HCM viếng nghĩa trang Hàng Dương

(PLO)- Đoàn đại biểu TP.HCM hôm nay dâng hương, dâng hoa với lòng thành kính hướng về anh linh của các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào yêu nước tại nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo.