Lãnh đạo trẻ ASEAN+ thảo luận sôi nổi tại Malaysia

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị lãnh đạo trẻ ASEAN + diễn ra vào sáng nay (18-11) tại Kuala Lumpua, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Bin Hamidi, người vừa được bổ nhiệm vị trí phó thủ tướng hồi tháng 7-2015, nhấn mạnh: "Thế hệ trẻ chính là nhân tố nền tảng để phát triển một cộng đồng ASEAN hòa bình, thịnh vượng".

"Ngoài việc chia sẻ các vấn đề chung đang diễn ra tại các quốc gia, đại biểu trẻ các nước còn được khuyến khích thảo luận để đưa ra các giải pháp hiệu quả không chỉ ở cấp độ quốc gia, mà còn ở phạm vi các thành viên ASEAN" -ông Ahmad Zahid Bin Hamidi nói thêm.

Lãnh đạo trẻ ASEAN+ thảo luận sôi nổi tại Malaysia ảnh 1
Hội nghị lãnh đạo trẻ ASEAN 2015 

Trong bài phát biểu chào mừng đoàn đại biểu lãnh đạo trẻ đến từ các nước ASEAN và các quốc gia là đối tác đối thoại của ASEAN, Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia - Khairy Jamaluddin nhấn mạnh: "Thế hệ các bạn, những lãnh đạo trẻ có mặt hôm nay không chỉ là tương lai của đất nước, mà chính là hiện tại của quốc gia nói riêng và khối ASEAN nói chung".

Theo vị này, Hội nghị lãnh đạo trẻ ASEAN 2015 là dịp để khẳng định các đại biểu trẻ chính là động lực, nguồn gốc của phát triển, ổn định và thống nhất của ASEAN. "Hãy cùng tôi hình dung rằng ASEAN không phải là một thực thể gồm nhiều nước gộp lại mà là một chỉnh thể, hay nói cách khác là một siêu quốc gia, các bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị. ASEAN sẽ đứng đầu thế giới về sản xuất dầu thô, cao su, dân số theo đạo hồi,..." - Khairy Jamaluddin nhấn mạnh.  

Hội nghị lãnh đạo trẻ ASEAN là chương trình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 18 đến 21-11-2015. Hội nghị lần này thu hút 3.000 đại biểu, trong đó có 300 lãnh đạo trẻ đến từ 10 nước thành viên ASEAN và các nước khác như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ. Số còn lại đến từ Malaysia.

Đoàn Việt Nam cũng có chín thanh niên, đại diện Việt Nam tham dự chương trình lần này với bốn nội dung: lãnh đạo, tình nguyện, kinh doanh, giáo dục - việc làm.

Ngày mai (19-11), hội nghị tiếp tục diễn ra với phần thảo luận của các đại biểu về các vấn đề chung của ASEAN, đồng thời tìm ra các giải pháp, sáng kiến cho khu vực.

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

(PLO)- Căng thẳng hai bên bờ eo biển Đài Loan tăng cao khi trong tuần này cả Bắc Kinh và Đài Bắc cùng lúc tập trận quy mô lớn.