Lập di chúc cần bao nhiêu người làm chứng?

(PLO)- Những người làm chứng cho việc lập di chúc có thể là bất kỳ cá nhân nào trừ những người thừa kế…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm nay tôi gần 60 tuổi, nhà lại đông con nên nhân lúc còn khỏe mạnh, tôi muốn lập di chúc cho các con. Tôi muốn lập di chúc và có người làm chứng để tránh phiền hà về sau.

Xin hỏi khi lập di chúc bằng văn bản tôi cần bao nhiêu người làm chứng để đúng với quy định pháp luật?

Bạn đọc Nguyễn Thị Sáu (TP.HCM)

Luật sư Đỗ Trúc Lâm, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Bộ luật Dân sự 2015, di chúc phải được lập thành văn bản, nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Với di chúc lập bằng văn bản, hiện nay có bốn dạng: Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng; di chúc bằng văn bản có người làm chứng; di chúc bằng văn bản có công chứng; di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Theo đó, mỗi dạng di chúc sẽ có những quy định riêng. Trường hợp bạn đọc muốn lập di chúc bằng văn bản và cần có người làm chứng thì sẽ căn cứ Điều 631, 632 và 634 Bộ luật Dân sự 2015.

Cụ thể, người lập di chúc có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc nhưng phải có ít nhất hai người làm chứng.

Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng, những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc. Như vậy, nếu bạn đọc muốn lập di chúc bằng văn bản cần có hai người làm chứng trở lên.

Tuy nhiên, người làm chứng di chúc có thể là tất cả mọi người, ngoại trừ những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc; người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc; người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm