năm

Mạnh tay xử lý biến tướng trong biếu tặng quà Tết

(PLO)- Quà Tết dịp cuối năm thường là phong bao, phong bì thậm chí có khi quà Tết còn được chuyển qua tài khoản cá nhân nhằm tránh bị phát hiện. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm nào cũng vậy, vào dịp cuối năm, sắp Tết Nguyên đán, Ban Bí thư trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ có "Chỉ thị", chỉ đạo cũng như quy định nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức đang phục vụ, công tác trong các ngành, các cấp nhận vàbiếu tặngquà Tết dịp cuối năm cho lãnh đạo hoặc cấp trên.

Thực tế ghi nhận từ nhiều năm qua, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư trung ương Đảng, của Thủ tướng Chính phủ, việc biếu tặng quà Tết cho lãnh đạo, cho "sếp", cho cấp trên dịp cuối năm, nhân dịp Tết Nguyên đán đã không còn diễn ra phổ biến, công khai, thậm chí là rầm rộ như nhiều năm trước đây.

Trong đó đã có nhiều cơ quan, ban ngành thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của Thủ tướng Chính phủ và quán triệt "Chỉ thị", chỉ đạo đối với cán bộ, công chức và nhân viên không được nhận hay biếu sén quà Tết dưới bất kỳ hình thức nào. Cạnh đó là kèm theo các mức chế tài được ban hành đối với cán bộ, công chức vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật nặng. Và đã có cán bộ, công chức tự nguyện trả lại quà biếu đã nhận vào dịp lễ Tết theo đúng tinh thần đã chỉ đạo, quy định.

Thế nhưng trong thực tế, việc nhận và biếu tặng quà Tết dịp cuối năm đâu đó vẫn còn tồn tại trong một số cơ quan, ban ngành nhưng "kín kẽ" hơn, thậm chí việc biếu sén, tặng quà tết còn bị "biến tướng" và diễn ra tinh vi, rất khó để phát hiện và xử lý nếu cán bộ, công chức cố tình vi phạm, không chấp hành hoặc không thực hiện theo đúng chủ trương, vi phạm quy định. Quà Tết dịp cuối năm thường là phong bao, phong bì, thậm chí có khi quà Tết còn được chuyển qua tài khoản cá nhân của người nhận nhằm tránh bị phát hiện hoặc bị để ý, dòm ngó.

Đặc biệt, việc biếu và nhận quà tết dưới hình thức phong bao, phong bì có thể nói là diễn ra phổ biến ở một số ngành nghề, doanh nghiệp. Doanh nghiệp lập danh sách tên các cơ quan ban ngành, tên cán bộ lãnh đạo "chủ chốt", thủ trưởng các đơn vị, thậm chí là chuyên viên, nhân viên của các phòng ban cấp trên hoặc các ban ngành, các đối tác có mối quan hệ làm ăn trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp rồi cử cán bộ đi chúc Tết tặng quà. Có khi quà tết được đổi sang "ngoại tệ" (USD) cho sang, cho phù hợp để biếu tặng cấp trên, biếu tặng sếp.

Nguy hiểm hơn, việc biếu tặng quà Tết là phong bao hay phong bì vào dịp cuối năm, Tết đến là bị "biến tướng", là cách để "hối lộ" cho cán bộ, lãnh đạo cấp trên hoặc những người có chức vụ, quyền hạn nhằm để "chiếu cố" hay "xem xét" mối quan hệ làm ăn, đề bạt. Thậm chí việc biếu sén quà Tết dịp cuối năm còn với mục đích là nhằm chiếu cố, có thể bỏ qua những sai xót, thiếu xót, thậm chí là những hành vi vi phạm tiêu chuẩn, nguyên tắc, vi phạm pháp luật...

Thiết nghĩ, để việc thực hiện chỉ đạo nghiêm cấm nhận và biếu tặng quà Tết dịp cuối năm của Ban Bí thư trung ương, của Thủ tướng Chính phủ đi vào nề nếp, có hiệu quả thì mỗi ban ngành cần phải tiếp tục thực thi một cách quyết liệt và thực chất. Việc thực thi, nghiêm cấm biếu tặng quà Tết không chỉ là ở các ban ngành, cơ quan Nhà nước hoặc đối với cán bộ, công chức, viên chức mà còn cần nghiêm cấm trong các doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp Nhà nước, các công ty cổ phần có vốn góp của Nhà nước như hiện nay.

Ngoài việc nêu cao tính tự giác, chấp hành nghiêm quy định của Trung ương, mỗi cán bộ, công chức cần phải cam kết không nhận quà Tết dưới bất kỳ hình thức nào. Bên cạnh đó cần phải quy rõ trách nhiệm cũng như sự gương mẫu đối với người đứng đầu trong các cơ quan, ban ngành Nhà nước; trách nhiệm của người đứng đầu trong các doanh nghiệp Nhà nước hoặc người đại diện nắm giữ phần vốn góp của Nhà nước hiện nay trong việc "nói không" với việc nhận và tặng quà biếu Tết từ cấp dưới hoặc đối với cấp trên và các đối tác trong các mối quan hệ làm ăn như hiện nay.

Cần có quy định cụ thể và chế tài xử lý nghiêm khắc và mạnh tay hơn nữa đối với người vi phạm là cán bộ, công chức, người đứng đầu trong các cơ quan ban ngành.

Hình thức xử lý kỷ luật khi phát hiện cán bộ, công chức vi phạm có thể là miễn nhiệm, cách chức, thuyên chuyển công tác hoặc buộc thôi việc đối với người vi phạm. Thậm chí đối với các hành vi nhận quà Tết dịp cuối năm (quà biếu bằng vật chất tài sản có giá trị lớn hoặc bằng số tiền lớn), xét thấy có dấu hiệu của hành vi tham nhũng, hành vi nhận hối lộ nhằm để bao che, "chiếu cố", bỏ qua hoặc "tiếp tay" cho các hành vi sai phạm, hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cán bộ, công chức, người có chức vụ, quyền hạn cần phải được điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự nhằm để răn đe, nêu gương.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?

Cảm tạ

Cảm tạ

(PLO)- Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ:

TP.HCM: Dân vui hiến đất mở đường

TP.HCM: Dân vui hiến đất mở đường

(PLO)- Nhiều người dân sẵn sàng hiến đất “vàng” của mình với giá trị hàng tỉ đồng để mở rộng, nâng cấp những con đường trở nên rộng rãi, khang trang hơn.

Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Luật Căn cước từ 1-7

Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai Luật Căn cước từ 1-7

(PLO)- Để thi hành Luật Căn cước, một trong những nhiệm vụ được Chính phủ giao Bộ Công an là đảm bảo các điều kiện để thu nhận sinh trắc học về mống mắt, ADN, giọng nói, tích hợp, khai thác thông tin trong thẻ căn cước và căn cước điện tử.