Lập diễn đàn phân phối thuốc trị HIV cho bệnh nhân COVID-19

Báo South China Morning Post ngày 26-2 đăng tải câu chuyện về Andy Li, sáng lập viên của một diễn đàn phân phối thuốc điều trị HIV cho những người có nhu cầu đã chuyển sang phân phối thuốc cho những người nhiễm COVID-19.

Li, sống ở TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), cho biết mình là một người nhiễm HIV và lập diễn đàn để cung cấp hai loại thuốc lopinavir và ritonavir với thương hiệu Kaletra và Aluvia cho người nhiễm HIV.

Thuốc Kaletra được phát miễn phí cho khoảng 958.000 người nhiễm HIV tại Trung Quốc với số lượng 360 viên mỗi tháng do cơ quan y tế phân phát.

Tuy nhiên, những loại thuốc trên có tác dụng phụ là gây tiêu chảy và một số người không có nhu cầu dùng vì họ có khả năng mua thuốc tốt hơn nên thông qua diễn đàn của mình, anh giúp phân phối cho những người cần dùng.

Hôm 27-1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã đưa ra một hướng dẫn lâm sàng nói rằng thuốc Kaletra có thể được dùng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 thể nhẹ. Chính vì vậy, ngay ngày hôm sau, anh Li viết trên mạng xã hội Weibo rằng sẽ gửi thuốc Kaletra/Aluvia cho bệnh nhân COVID-19 một cách miễn phí.

Lập diễn đàn phân phối thuốc trị HIV cho bệnh nhân COVID-19 ảnh 1
Mặc dù có nhiều rủi ro pháp lý, anh Andy Li phân phối thuốc HIV Kaletra cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 một cách miễn phí. Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

Anh nói rằng mình cảm thấy một mối liên kết chung với những người mắc bệnh và thấy rằng mình có trách nhiệm giúp đỡ họ. “Là một người có HIV, tôi đồng cảm với họ. Tôi có thể hiểu sự bất lực, sợ hãi và cô đơn của họ” - anh Li nói.  

Anh chia sẻ với South China Morning Post rằng trong vài tuần đầu sau khi thông báo, yêu cầu xin nhận thuốc trên nền tảng của anh đến nhiều vô kể.

Li và một nhóm 5 tình nguyện viên đã nhận yêu cầu, nhận thuốc từ những người dương tính với HIV và gửi thuốc đến cho người nhận. Trong số các tình nguyện viên, có một bác sĩ chịu trách nhiệm kiểm tra thuốc của người cho có phải là thuốc thật hay không.

“Cộng đồng những người bị nhiễm HIV đã đáp lại một cách nhiệt thành lời kêu gọi quyên góp thuốc của tôi” - anh Li nói - “Chúng tôi cảm thấy điều đó có ý nghĩa, bởi vì việc chuyển Kaletra kịp thời cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 có thể giúp họ chữa khỏi bệnh và giảm số người có nhiễm bệnh có triệu chứng nặng hơn”.

Lúc đầu, Li gửi cho bệnh nhân 60 viên thuốc mỗi lần, vì theo hướng dẫn vào tháng 1 nói rằng bệnh nhân nên dùng Kaletra hai lần một ngày với số lượng hai viên thuốc một lần.

Sau khi Ủy ban y tế cập nhật hướng dẫn lâm sàng vào ngày 19-2, bệnh nhân COVID-19 nên dùng thuốc không quá 10 ngày, anh Li đã cắt giảm số lượng xuống còn 40 viên thuốc cho mỗi bệnh nhân.

Cho đến nay, khoảng 220 người đã nhận được thuốc, South China Morning Post dẫn tin từ Li.

Lập diễn đàn phân phối thuốc trị HIV cho bệnh nhân COVID-19 ảnh 2
Nhân viên y tế đang điều trị cho một bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại TP Vũ Hán. Ảnh: AP

Li còn cho biết các bệnh nhân muốn nhận thuốc phải có bệnh án từ bệnh viện rằng bị nhiễm COVID-19 và kèm đơn thuốc từ bác sĩ. Thêm vào đó, anh Li cũng yêu cầu những người nhận thuốc cần ký một lá thư chịu mọi trách nhiệm cho bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc.

Tuy nhiên, anh Li vẫn biết mình có rất nhiều nguy cơ bị kiện từ những người nhận thuốc vì tác dụng phụ. Theo đó, anh có thể bị kết tội phân phối thuốc tây trái phép với bản án lên tới 5 năm tù giam.

Dưới góc độ chuyên môn, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Thượng Hải (Trung Quốc) bày tỏ bà rất ngạc nhiên vì chính quyền không can thiệp vào các hoạt động của anh Li vì đó là hành động phân phối thuốc không có giấy phép.

“Anh ấy không phải là một chuyên gia y tế nên không thể đảm bảo mỗi người được điều trị theo nhu cầu, và không thể đảm bảo rằng họ đang dùng thuốc theo cách an toàn nhất” - nữ bác sĩ nói.

Bà cũng cho rằng thuốc sẽ không có tác dụng hiệu quả nếu không dùng đúng như chỉ định.

Li nói rằng đến nay chưa có cơ quan chính quyền nào ngăn cản hoạt động của anh và anh nghĩ việc làm này có mục đích tốt.

“Đây chỉ là hành động của một nhóm bệnh nhân giúp đỡ nhóm bệnh nhân khác” - anh Li cho hay - “Nếu việc làm của tôi có thể thay đổi định kiến cộng đồng đối với người nhiễm HIV thì đó là điều tốt. Nhưng ngay từ đầu, mục tiêu của tôi chỉ là giúp đỡ mọi người”.

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.