Lầu Năm Góc thành lập lực lượng chuyên trách về Trung Quốc

Hãng CNBC đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 10-2 đã công bố thành lập một nhóm chuyên trách mới của Bộ Quốc phòng nhằm đánh giá chiến lược của quân đội Mỹ đối với Trung Quốc.

Nhóm chuyên trách mới, bao gồm khoảng 15 chuyên gia, sẽ chịu trách nhiệm tham mưu cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin về các vấn đề liên quan Trung Quốc. Nhóm sẽ gửi những báo cáo và kiến nghị chính sách đến ông Austin trong thời hạn bốn tháng.

Ông Eli Ratner, cố vấn chính về các vấn đề Trung Quốc cho ông Austin, sẽ dẫn đầu nhóm chuyên trách này.

Lầu Năm Góc thành lập lực lượng chuyên trách về Trung Quốc ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Lầu Năm Góc hôm 10-2. Ảnh: AFP

Phát biểu trong chuyến thăm đầu tiên với tư cách là Tổng tư lệnh Lầu Năm Góc hôm 10-2, ông Biden cho biết: ″Đó là cách chúng tôi sẽ đối mặt với thách thức Trung Quốc và đảm bảo người dân Mỹ giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh trong tương lai”.

"Điều này sẽ đòi hỏi toàn bộ nỗ lực của chính phủ, sự phối hợp của lưỡng đảng trong Quốc hội, các liên minh và đối tác mạnh mẽ" – ông Biden nói về việc đánh giá chính sách của Mỹ.

Nhóm chuyên trách sẽ đánh giá các vấn đề bao gồm chiến lược, học thuyết tác chiến, tình báo, quản lý lực lượng, công nghệ và quan hệ quốc phòng với Trung Quốc.

"Nhóm chuyên trách sẽ làm việc nhanh chóng, tập hợp thông tin từ các chuyên gia dân sự và quân sự trong toàn bộ lực lượng để cung cấp các khuyến nghị trong vòng vài tháng tới cho Bộ trưởng Austin về các ưu tiên chính và các điểm quyết định, để chúng tôi có thể vạch ra con đường vững chắc phía trước đối với các vấn đề liên quan Trung Quốc” - ông Biden phát biểu.

Ngoài ra, ông Biden còn cảnh báo rằng ông sẽ "không bao giờ ngần ngại sử dụng vũ lực khi cần thiết để bảo vệ Mỹ và các đồng minh", dù vẫn nói rằng hành động quân sự nên là "biện pháp cuối cùng".

Theo Lầu Năm Góc, các báo cáo cuối cùng dự kiến sẽ không được công khai, song bộ sẽ thảo luận các kiến nghị chính sách với Quốc hội và các bên liên quan nếu thấy thích hợp.

Theo đài RT, tuy ông Biden cho biết nhóm chuyên trách mới sẽ tiến hành đánh giá toàn diện quan hệ quân sự của Washington đối với Bắc Kinh, song vẫn chưa rõ chính sách của Mỹ sẽ khác với chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump ở mức độ nào.

Sau khi nhậm chức, chính quyền ông Biden đã có những động thái đáng chú ý trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Ngày 9-2, Mỹ đã triển khai hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz cùng tập trận chung ở Biển Đông, chỉ vài ngày sau khi chiến hạm Mỹ USS John S.McCain hôm 5-2 hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép).

Bản thân Tổng thống Mỹ Biden hôm 5-2 mô tả Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh nghiêm trọng nhất” của Mỹ, nói rằng Washington sẽ tiếp tục chống lại những gì ông mô tả là cuộc tấn công của Trung Quốc vào nhân quyền, sở hữu trí tuệ và quản trị toàn cầu.

Nóng Nga-Ukraine 25-6: Nga nói 2.000 quân Ukraine đang bị bao vây, Kiev tố Moscow âm mưu kéo Minsk vào chiến sự

Nóng Nga-Ukraine 25-6: Nga nói 2.000 quân Ukraine đang bị bao vây, Kiev tố Moscow âm mưu kéo Minsk vào chiến sự

(PLO)- Nga nói 2.000 quân Ukraine đang bị bao vây ở 2 thị trấn; tình hình phía nam TP Severodonetsk vẫn “nóng”; Kiev tố Nga âm mưu nổ tung nhà dân ở Belarus để kéo Minsk vào cuộc chiến; Moscow tuyên bố phương Tây lập liên minh mới chống Nga; châu Âu hỗ trợ tài chính cho Ukraine 9 tỉ euro.