Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn”

Lấy cái đẹp dẹp cái xấu trên mạng xã hội

(PLO)- Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” thu hút ý kiến của thanh niên về giải pháp giúp thanh niên tăng cường “sức đề kháng” trước các thông tin xấu, độc, sai sự thật trên mạng xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-3, tại diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” được tổ chức ở hơn 11.000 điểm cầu trong và ngoài nước, hàng ngàn câu hỏi với nhiều chủ đề được các bạn trẻ quan tâm gửi về.

Đại diện ban tổ chức trả lời câu hỏi của các đoàn viên, thanh niên. Ảnh: VT

Đại diện ban tổ chức trả lời câu hỏi của các đoàn viên, thanh niên. Ảnh: VT

Tăng cường “sức đề kháng” trước thông tin xấu, độc

Một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm là giải pháp để giúp thanh niên tăng cường “sức đề kháng” trước các thông tin xấu, độc, sai sự thật trên mạng xã hội. Câu hỏi này có hơn 80 bạn trẻ gửi tới hệ thống website của chương trình.

Trả lời, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho rằng đây là vấn đề mang tính thời sự. Anh Lương đưa ra bốn ý để phát huy tốt lợi ích, giá trị của mạng xã hội, đồng thời khắc phục những mặt tiêu cực khi sử dụng công cụ này. Trong đó, anh nhấn mạnh quan điểm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, lan tỏa nhiều câu chuyện, hành động đẹp, nghĩa cử nhân ái...

Ngoài ra, anh Lương cũng nhấn mạnh mỗi bạn trẻ ngoài trang bị kiến thức còn cần phải có bản lĩnh để đấu tranh, phê bình, phản biện những thông tin xấu, độc, hành vi chưa tốt, lệch chuẩn trên mạng xã hội.

Chủ đề này cũng được bạn Trần Lê Thu Giang, chủ kênh YouTube “Giang Ơi”, gửi tới diễn đàn với nội dung hiện nay YouTuber, TikToker rất quen thuộc với giới trẻ. Mặc dù đây là nghề mới nhưng kiếm được thu nhập ổn định như các ngành nghề truyền thống. “Liệu các anh, chị có lời khuyên gì cho các bạn trẻ theo đuổi nghề này không?” - bạn Thu Giang đặt câu hỏi.

Bí thư thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết cho hay việc làm mới gắn với công nghệ đang dần phổ biến trên thị trường việc làm hiện nay. Nắm bắt xu hướng này, giới trẻ đã thích ứng rất nhanh và chủ động tìm hiểu cơ hội việc làm như sáng tạo nội dung để tạo thu nhập cho bản thân, gia đình.

Bí thư thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn cũng lưu ý các bạn trẻ cần tuân thủ pháp luật nghề nghiệp, nhất là đối với công việc làm trên không gian mạng như sáng tạo nội dung. Bên cạnh đó, vừa hiện thực đam mê sáng tạo, các bạn trẻ cũng cần tích cực lan tỏa nhiều hơn câu chuyện tốt đẹp đến với cộng đồng.

Các bạn trẻ cần tuân thủ pháp luật nghề nghiệp, nhất là đối với công việc làm trên không gian mạng như sáng tạo nội dung.

Tuyên truyền chủ quyền biển, đảo cho lớp trẻ

Từ Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Thị Thủy gửi tới bức thư khiến nhiều người xúc động. Trong thư, Thượng úy Trần Thị Thủy đặt vấn đề: “Trung ương Đoàn cần có những giải pháp nào để triển khai cụ thể hơn, nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục, giúp các em, các con hiểu rõ hơn nữa về chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc; những trọng trách mà các em, các con phải làm để góp phần khẳng định, phát huy và bảo tồn những thành quả mà thế hệ cha ông đã xây dựng và gìn giữ”.

Trả lời câu hỏi này, Bí thư thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết khẳng định tổ chức Đoàn, Hội luôn coi tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo, khơi dậy tinh thần yêu nước là nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong thời gian vừa qua. Đây cũng là một trong ba phong trào lớn của Đoàn.

Hằng năm Trung ương Đoàn tổ chức các chuyến tàu đưa đoàn viên, thanh niên ưu tú ra quần đảo Trường Sa để thực hiện nhiều công trình tình nguyện, thể hiện trách nhiệm trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy bổ sung thêm: Trung ương Đoàn luôn xác định tuyên truyền về biển, đảo là trách nhiệm chung của mỗi bạn để lan tỏa ý thức bảo vệ Tổ quốc.

“Qua đây, tôi cũng kêu gọi bên cạnh nhiệm vụ của lực lượng vũ trang, trong mỗi điều kiện của mình, các bạn thanh niên phải có trách nhiệm chủ động trong tuyên truyền về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” - anh Huy bày tỏ.•

Hơn 3.500 câu hỏi gửi đến diễn đàn

Kết thúc sự kiện, diễn đàn nhận được 3.543 câu hỏi của đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước. “Đến thời điểm này, Trung ương Đoàn mới trả lời 573 câu hỏi. Ban tổ chức đang nợ 2.970 câu hỏi chưa trả lời. Chúng tôi sẽ tiếp tục trả lời câu hỏi của các bạn trẻ qua các kênh khác nhau” - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm