'Lấy nguyên trái tim đi giám định là không sai'

Ngày 14-1, Viện Pháp y Quốc gia vừa có công văn gửi Trung tâm Pháp y Tiền Giang về việc lấy mẫu phủ tạng xét nghiệm trong giám định pháp y. Theo văn bản này thì chưa có quy định nào về việc lấy mẫu phủ tạng của tử thi trong giám định pháp y phải thông báo trước với gia đình nạn nhân.

“Việc giám định pháp y tử thi để tìm nguyên nhân chết khi được cơ quan điều tra trưng cầu đã được pháp luật quy định rõ. Vì vậy, phải lấy các mẫu phủ tạng tử thi để thực hiện xét nghiệm vi thể là cần thiết và khác với việc lấy mẫu phủ tạng trong hiến ghép mô ở người được quy định tại Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Hường Dũng, Phó Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia, giải thích: “Giám định viên được lấy mẫu theo Thông tư 47/2013 của Bộ Y tế. Trong một số trường hợp bệnh lý hay thương tích đặc biệt, giám định viên có thể lấy nguyên một phủ tạng để đem đi giám định. Trong trường hợp trên giám định viên lấy cả trái tim là không sai. Khi làm việc này, giám định viên không cần thông báo cho gia đình mà chỉ cần thông báo cho hội đồng khám nghiệm. 

BS Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Pháp y Tiền Giang, giải thích về việc lấy trái tim. Ảnh: HN

Còn một chuyên gia trong lĩnh vực y tế cho biết tùy từng yêu cầu giám định, mục đích giám định và nội dung giám định mà giám định viên sẽ quyết định lấy cái gì và tỉ lệ như nào.

Về việc giải quyết các mẫu phủ tạng đã được lấy để làm xét nghiệm, BS Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Pháp y Tiền Giang, nói: “Theo quy trình, các mẫu phủ tạng sẽ được bảo quản tại trung tâm một thời gian để phục vụ công tác chuyên môn, sau đó sẽ lập một hội đồng để tiến hành tiêu hủy. Gia đình có thể đến liên hệ với trung tâm và làm cam kết để nhận lại các mẫu này”.

Về việc lấy cả trái tim của anh Trần Thế Hiển đi giám định, ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, cho biết: Mặc dù việc làm của giám định viên không sai nhưng Sở sẽ chỉ đạo cơ quan pháp y rút kinh nghiệm, nhất là trong những vụ việc nhạy cảm.

Như chúng tôi đã thông tin, gia đình anh Trần Thế Hiển ở Tiền Giang nghi ngờ về cái chết của anh nên sau khi Trung tâm Pháp y tỉnh giải phẫu tử thi giám định, gia đình vẫn chưa chịu chôn cất mà đề nghị pháp y trung ương giám định lại. Khi pháp y trung ương giải phẫu, gia đình phát hiện tử thi mất trái tim nên yêu cầu các cơ quan chức năng giải thích.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm