Vụ 'Lấy tim nạn nhân đi giám định': Giải trình của cơ quan pháp y

Người phải giải trình vụ việc này là Bác sĩ Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh. 

 Bác sĩ Nguyễn Văn Minh tường trình lại vụ việc.

Theo báo cáo giải trình ngày 11-1 của bác sĩ Minh, đối với trường hợp của anh Trần Thế Hiển (30 tuổi ngụ ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Phong, nạn nhân sau vụ hỗn chiến giữa hai nhóm thanh niên ngày 6-1), “giám định viên cần thiết phải lấy nguyên trái tim, một phần gửi đi làm vi thể và một phần để lại trung tâm để phòng ngừa nếu có sự cố hư hỏng, mất mát hoặc có vấn đề khác liên quan thì còn mẫu để làm lại. Vì trường hợp này khá phức tạp, nếu không giữ lại, gia đình đem chôn thì không còn mẫu để làm lại”.

  Nội dung giải trình của bác sĩ Minh.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bác sĩ Minh cũng cho biết thêm trong quá trình khám nghiệm có sự chứng kiến đủ thành phần tham dự như: cơ quan CSĐT, VKS, Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh và TP Mỹ Tho. Việc lấy mẫu, giám định viên đã thông báo cho thành phần tham dự biết và ghi vào biên bản.

“Đến nay, qua tìm hiểu tôi vẫn chưa biết có văn bản nào nói phải thông báo gia đình biết việc lấy mẫu làm xét nghiệm”, ông Minh nói.

Vụ 'Lấy tim nạn nhân đi giám định': Giải trình của cơ quan pháp y ảnh 3
 Chị Võ Hồng Phúc, vợ nạn nhân bức xúc vì thi thể chồng không có quả tim.

Trong khi đó, chị Võ Hồng Phúc, vợ nạn nhân, cho biết trước đó không có cơ quan nào thông báo cho gia đình biết sẽ lấy quả tim của anh Hiển đi xét nghiệm. “Gia đình rất đau lòng vì người thân  đã mất nhưng thi thể không được nguyên vẹn, chúng tôi sẽ liên hệ với cơ quan pháp y để làm rõ vụ việc”, chị Phúc nói.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, trước đó gia đình nạn nhân Hiển nghi ngờ về nguyên nhân cái chết của người thân (Trung tâm Pháp y tỉnh đã giải phẫu tử thi giám định sơ bộ) nên sau khi tẩm liệm thi thể nạn nhân, gia đình vẫn chưa chịu chôn cất mà đề nghị Cơ quan pháp y trung ương vào cuộc để giám định lại cho chính xác. Sau khi Viện Pháp y Quốc gia tiến hành giám định lần 2, gia đình nạn nhân phát hiện tử thi mất quả tim nên bức xúc và yêu cầu các cơ quan chức năng giải thích.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của vụ việc đến bạn đọc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm chuyên trộm xe SH ở Hải Dương sa lưới

Nhóm chuyên trộm xe SH ở Hải Dương sa lưới

(PLO)- Trước khi bị bắt, nhóm này đã thực hiện trót lọt 6 vụ trộm xe máy trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Tất cả các xe máy bị trộm đều là dòng xe đắt tiền SH, SH mode.