Lây nhiễm HIV đang tập trung vào người trẻ

“Việc lây nhiễm HIV tại TP Đà Nẵng đang tập trung chủ yếu ở hai nhóm tuổi 30-39 tuổi và 20-29 tuổi. Trước đây người nhiễm HIV tập trung ở những người lớn tuổi nhưng nay lại tập trung ở người nhỏ tuổi” - bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP Đà Nẵng, báo cáo với đoàn công tác của Ủy ban Về các vấn đề xã hội Quốc hội (UBVCVĐXHQH) ngày 1-4 như trên.

Cũng theo bà Thủy, điều đáng lo ngại là số lượng người lây nhiễm HIV ở TP Đà Nẵng chủ yếu lây qua con đường tình dục không an toàn, chiếm tới 89,8% trong năm 2013. Tỉ lệ người nhiễm HIV nữ cũng tăng nhanh.

“Hiện chúng tôi đang gặp khó khăn về kinh phí trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Năm 2015, các tổ chức quốc tế sẽ cắt giảm 50% kinh phí hỗ trợ, sau đó thì cắt luôn. Vì vậy theo dự kiến, từ năm 2015, TP Đà Nẵng sẽ huy động 30% số doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp 2 triệu đồng/năm/doanh nghiệp để chi cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS” - bà Thủy nói.

Hiện tổng số người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn là 1.263 trường hợp.

Đoàn công tác làm việc tại phường Hải Châu 2 (quận Hải Châu) để nắm bắt thông tin về người nghiện ma túy… Theo ông Trà Thanh Hải, Chủ tịch phường Hải Châu 2, cho biết hiện phường đang áp dụng biện pháp dùng người sau cai nghiện đã tiến bộ làm nòng cốt trong việc giáo dục những người nghiện. Theo thống kê trong năm 2013, qua kiểm tra 570 đối tượng cảm hóa có tới 154 đối tượng nghiện ma túy và phường Hải Châu 2 hiện có 80 người nghiện.

“Việc quản lý đối tượng nghiện trên địa bàn rất khó khăn, gia đình còn giấu giếm con em mình bị nghiện vì sợ dư luận. Trong khi đó các con nghiện thường rất khó quản lý” - ông Hải cho hay.

Trung tá Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Công an phường Hải Châu 2, cũng thông tin: “Trong năm 2013 chúng tôi phát hiện trong một tổ dân cư có tới 74 đối tượng nghiện ma túy và các đối tượng nghiện thì thường xuất hiện tại các khu vực giáp ranh với các phường, quận khác”.

LÊ PHI