Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư-thương mại và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ, cho biết lễ hội sẽ kéo dài từ nay tới ngày 9-4, thời gian mở cửa từ 8 giờ đến 22 giờ. Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối 6-4 (nhằm ngày 10-3 âm lịch).
Khách hàng ghé hỏi mua bánh ú Sóc Trăng tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ ngày 5-4. Ảnh: N.NAM
Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ năm nay quy tụ 250 gian hàng, trong đó hơn 100 gian hàng chuyên phục vụ các loại bánh dân gian. Ngoài các quận, huyện của TP Cần Thơ, năm nay lễ hội có sự góp mặt của 15 tỉnh, thành trong cả nước và tám quốc gia.
Điểm mới của lễ hội năm nay là nằm tập trung tại khuôn viên của Trung tâm Xúc tiến đầu tư-thương mại và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ, được bài trí khoa học. Các gian hàng bánh dân gian Nam bộ được ưu tiên giới thiệu ở khu chính, sắp xếp hài hòa với các loại bánh dân gian, ẩm thực đặc sản vùng miền, đảm bảo chuyển tải xuyên suốt ba yếu tố văn hóa làm bánh, văn hóa bán bánh và văn hóa thưởng thức bánh.
Theo ông Tùng, để tránh tình trạng khách bị chặt chém giá cả như năm trước do khi đông khách quá một số gian hàng làm thêm những món khác ngoài chương trình. Năm nay, ban tổ chức yêu cầu các đơn vị tham gia gian hàng phải đăng ký loại sản phẩm sẽ bán và được ban tổ chức duyệt mới được bán. Cạnh đó, các gian hàng phải niêm yết giá và bán theo giá niêm yết để lực lượng quản lý thị trường tiện kiểm tra, theo dõi.
Một trong những nội dung đáng chú ý tại lễ hội năm nay là Hội thi Bánh dân gian Nam bộ trong ba ngày 7, 8 và 9-4. Hiện đã có bảy tỉnh phía Nam và các quận, huyện của TP Cần Thơ đăng ký dự thi. Hội thảo “Bánh dân gian Nam bộ - bảo tồn và phát huy thông qua các loại hình du lịch". Các loại bánh và món ăn mang tính đặc trưng của các tỉnh phía Nam cũng như một số tỉnh, thành phía Bắc cũng góp thêm cho lễ hội thêm phần đa sắc màu.
Ngoài ra, một số nước tham gia lễ hội cũng mang đến những loại bánh như bánh ngọt kiểu Pháp, bánh roti truyền thống của Malaysia, sushi và bánh mochi của Nhật… hay hương vị ẩm thực của Thái Lan, Nga, Hàn Quốc, Ý…
Đặc biệt, ban tổ chức đã mời được 37 nghệ nhân của chín quận, huyện tại TP Cần Thơ và một số tỉnh trong vùng trình diễn 46 loại bánh dân gian như quết cốm dẹp, bánh xèo, bánh hỏi mặt võng, bánh đúc sơn thủy, bánh tằm ép, bánh hành hẹ, bánh cà tum, bánh giá chợ Giồng, bánh canh gõ gáo dừa…
Dưới đây là một số hình ảnh các món bánh quen thuộc tại lễ hội:
Trình diễn làm bánh canh gõ gáo dừa. Ảnh: N.NAM
Trình diễn đổ bánh xèo và bánh khọt. Ảnh: N.NAM
Bánh tét - món bánh quen thuộc của người Nam bộ. Ảnh: N.NAM
Trình diễn làm bánh lá mít, bánh tằm. Ảnh: N.NAM
Xôi vị - món ăn ngọt sắc như chè kho ngoài miền Bắc. Ảnh: N.NAM
Bánh hỏi mặt võng mềm mại như những đường tơ... Ảnh: N.NAM