Lễ hội tống tà ma, té nước cầu may độc đáo ở Cần Thơ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Lễ tống tà ma được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm được nhiều người dân trong vùng và cả du khách hào hứng tham gia.

Chiều 4-2 (nhằm 14 tháng Giêng âm lịch), người dân xóm Chài (thuộc phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) hào hứng tham gia lễ hội tống ôn, tống gió (còn gọi là lễ tống tà ma).

Lễ diễn ra ở Miếu Bà, đây cũng là lễ hội truyền thống, độc đáo và mang đậm chất sông nước miền Tây. Để chuẩn bị cho lễ hội, nhiều ngày trước đó, người dân khu vực xóm Chài cùng nhau đốn tre, chuối rồi cùng nhau tạo hình một chiếc tàu lớn, được gọi là tàu tống tà ma.

Lễ hội tống tà ma, té nước cầu may độc đáo ở Cần Thơ ảnh 1

Lễ tống tà ma ở Miếu Bà là sự kiện thường niên được nhiều người dân trong vùng và cả du khách hào hứng tham gia. Ảnh: CHÂU ANH

Đến ngày chính diễn ra lễ có một đoàn người đi quanh các gia đình trong khu vực để lấy các lễ vật, như: muối gạo, bánh, trái cây... Khi đoàn đến lấy lễ vật, chủ nhà chuẩn bị một bếp lửa và đốt muối hột để tạo nên những tiếng nổ. Đây được xem là nghi lễ cúng thổ thần, còn tiếng nổ nhằm tống những xui xẻo, đuổi ôn dịch đi nơi khác, cầu cho năm sau làm ăn thuận lợi hơn.

Đến khoảng 14 giờ, Ban tổ chức lễ tiến hành đem tàu tống ôn lên tàu lớn, rồi bắt đầu diễu hành quanh khu vực xóm Chài, sau đó ra sông Hậu để hạ thủy “tàu tống ôn”. Xung quanh đoàn diễu hành là hàng trăm ghe xuồng của bà con sinh sống quanh khu vực xóm Chài, những người làm nghề mưu sinh trên sông nước. Tất cả họ cùng nhau diễu hành làm sôi động cả một đoạn sông.

Dần dần, lễ hội này được nhiều người biết đến và tham gia để cùng chung vui với bà con địa phương. Anh Phú, một du khách Hà Nội chia sẻ, anh cùng gia đình đến Cần Thơ du lịch. Khi nghe giới thiệu về lễ hội độc đáo này, gia đình anh đã thuê tàu để cùng tham gia.

Lễ hội tống tà ma, té nước cầu may độc đáo ở Cần Thơ ảnh 2

Trong lúc diễu hành, nhiều người té nước vào nhau như lời chúc cho năm mới mọi công việc “xuôi chèo mát mái” hơn. Ảnh: CHÂU ANH

“Bà con cùng nhau ca hát, té nước rất vui và độc đáo, tôi lần đầu tham gia nhưng rất thích”, anh Phú hào hứng.

Một người dân sinh sống ở khu vực xóm Chài cho hay: “Hàng năm, nhiều người địa phương đi làm ăn xa vẫn nhớ ngày để trở về tham gia lễ hội tống ôn. Nó như một phần không thể thiếu của bà con xóm Chài này”.

Sau khi đoàn hạ thủy “tàu tống ôn”, người dân bắt đầu tiến hành nghi thức dùng nước sông rửa phương tiện, người thì rửa tay rửa mặt. Thậm chí có người nhảy xuống sông tắm như để gột rửa những điều không may và mong muốn một năm mới tốt đẹp hơn.

Một số hình ảnh tại lễ tống tà ma năm 2023:

Lễ hội tống tà ma, té nước cầu may độc đáo ở Cần Thơ ảnh 3

Miếu Bà xóm Chài, nơi diễn ra lễ tống tà ma hàng năm.

Lễ hội tống tà ma, té nước cầu may độc đáo ở Cần Thơ ảnh 4

Khi đưa "tàu tống ôn" lên tàu lớn, Ban tổ chức bắt đầu diễu hành quanh sông Hậu, theo sau là hàng trăm ghe tàu của người dân địa phương và du khách.

Lễ hội tống tà ma, té nước cầu may độc đáo ở Cần Thơ ảnh 5

Sau khi diễu hành, đoàn di chuyển hướng về sông Hậu để hạ thủy "tàu tống ôn".

Lễ hội tống tà ma, té nước cầu may độc đáo ở Cần Thơ ảnh 6

Trong lúc di chuyển, bà con thực hiện nghi thức té nước như lời cầu chúc thành công cho năm mới.

Lễ hội tống tà ma, té nước cầu may độc đáo ở Cần Thơ ảnh 7

Một số người cũng làm mô hình tàu tống ôn nhỏ hơn và cùng tham gia diễu hành.

Lễ hội tống tà ma, té nước cầu may độc đáo ở Cần Thơ ảnh 8

Một số gia đình chuẩn bị lễ vật tống ôn ngay trên phương tiện.

Lễ hội tống tà ma, té nước cầu may độc đáo ở Cần Thơ ảnh 9

Người dân địa phương và du khách hào hứng tham gia lễ hội tống tà ma ở Cần Thơ.

Lễ hội tống tà ma, té nước cầu may độc đáo ở Cần Thơ ảnh 10

Khi "tàu tống ôn" hạ thủy xong là lúc bà con bắt đầu lấy nước rửa phương tiện, nhảy xuống sông tắm để gột rửa những điều không may mắn.

Lễ hội tống tà ma, té nước cầu may độc đáo ở Cần Thơ ảnh 11

Lực lượng chức năng cử nhiều đội để tuần tra nhằm đảm bảo trật tự, an toàn cho bà con tham gia lễ hội.

Lão mai của ông Ba Đối

Lão mai của ông Ba Đối

(PLO)-  Cây mai nhà ông Ba Đối sần sùi, gần gốc có những cái u như móng rồng rất lạ, tới mùa xuân hoa nở sáng bừng cả xóm.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Về Long An ngắm hoa "Anh đào miền Tây"

Về Long An ngắm hoa "Anh đào miền Tây"

(PLO)- Hằng năm, cứ mỗi độ tháng 3 đầy nắng, bông ô môi ở Long An lại nở rực trên con đường quê, bên các nhánh sông làm say đắm lòng người.
Nhân quyền của người Việt thời Lê, Nguyễn

Nhân quyền của người Việt thời Lê, Nguyễn

(PLO)- “Bộ luật Hồng Đức và Bộ luật Gia Long xứng đáng là cột mốc lịch sử, một đóng góp quan trọng của dân tộc Việt Nam vào giá trị nhân quyền cao quý của nhân loại”.
Nghề phục chế sách xưa tại TP.HCM

Nghề phục chế sách xưa tại TP.HCM

(PLO)- Qua bàn tay phục chế tài hoa của anh Trịnh Hán Quang, những quyển sách cũ được hồi sinh nhằm phục vụ nhu cầu đọc và sưu tầm sách xưa, cũ của người dân.
Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

(PLO)- Hội thi Duyên dáng Áo dài Quận 7 – Lần II năm 2023 góp phần định hướng thẩm mỹ thời trang áo dài, bồi dưỡng tình yêu áo dài trong giới trẻ và những người yêu thích tà áo dài Việt Nam.