Lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông là phi nghĩa

(PLO)- Ngư dân miền Trung luôn sẵn sàng vươn khơi bám biển như một động thái bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của tổ quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, phía Trung Quốc (TQ) ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, dự kiến trong thời gian ba tháng, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-5, bao gồm cả một phần vùng biển vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (VN).

Theo Hội Nghề cá VN, đây là hành động đơn phương, lặp lại và phi lý của phía TQ, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN, vi phạm các quyền và lợi ích khác của VN trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của VN. Hành động này của phía TQ cũng vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan; đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Ngư dân được đánh bắt trên vùng biển chủ quyền

Chiều 4-5, trên cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), ngư dân Lê Quang Thông (ngụ huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cùng bạn tàu đưa từng thau cá lên khỏi hầm đá. Chuyến biển vừa qua, tàu của ông Thông thu được sản lượng cá khá nhiều.

“Chủ tàu đang đi lấy lương thực, nhu yếu phẩm và nước đá để vài ngày nữa lại ra khơi. Lệnh cấm của TQ là phi nghĩa với chúng tôi cùng các tàu khác” - ông Thông khẳng định.

Tàu cá của ngư dân Việt Nam kiên quyết bám ngư trường, khai thác hải sản nhằm khẳng định chủ quyền biển, đảo. Ảnh: TẤN VIỆT

Tàu cá của ngư dân Việt Nam kiên quyết bám ngư trường, khai thác hải sản nhằm khẳng định chủ quyền biển, đảo. Ảnh: TẤN VIỆT

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng, cho hay năm nào Hội Nghề cá VN cũng ra thông báo phản đối lệnh cấm đánh bắt cá phi lý của TQ. Tuy nhiên, lệnh cấm đánh bắt cá năm nay của TQ cho phép hải cảnh TQ sử dụng vũ lực để áp đặt quyền lực của mình đối với bất kỳ ngư dân của nước nào vi phạm. Đây là điều rất nguy hiểm đối với ngư dân.

“Để đề phòng những hành vi xâm phạm bất hợp pháp của những người không biết tôn trọng luật lệ quốc tế, chúng tôi đã tuyên truyền ngư dân đi đánh bắt theo từng tổ đội và gần nhau, luôn bật định vị vệ tinh để không đi vào những vùng xâm phạm ranh giới biển của TQ” - ông Lĩnh cho hay.

Như vậy, mỗi khi xảy ra sự cố, ngư dân VN có đủ bằng chứng cho việc mình không vi phạm và có thông báo kịp thời cho các cơ quan chức năng của VN để bảo vệ quyền lợi của mình trên biển.

Quyết tâm đeo bám biển

Quảng Ngãi có khoảng 4.800 tàu thuyền hoạt động, đánh bắt hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN. Lệnh cấm đánh bắt cá của TQ đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động gần 800 tàu của ngư dân tỉnh này.

Những năm trước, khi phía TQ ban hành lệnh cấm, ngư dân Quảng Ngãi nói riêng và miền Trung nói chung vẫn kiên quyết bám ngư trường, khai thác hải sản. Chuyện tàu cá của ngư dân bị tàu TQ rượt đuổi, đâm va xảy ra liên tục. Tuy nhiên, những hành động phi pháp từ phía TQ không làm ngư dân sợ hãi.

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), mỗi năm hàng ngàn ngư dân xã Bình Châu chịu tác động trực tiếp từ các lệnh cấm phi lý này.

“Xã Bình Châu có hơn 400 tàu cá, với 250 tàu trên 90 CV chủ yếu hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của VN. Vào mùa đánh bắt, tàu cá ngư dân xã Bình Châu luôn thường trực đánh bắt, khẳng định chủ quyền biển, đảo” - ông Hùng nói và cho biết lệnh cấm của TQ không có giá trị trên vùng biển VN.

Ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi, cho hay ông đồng tình với hành động của Trung ương Hội Nghề cá VN, phản đối trước việc TQ đơn phương cấm ngư dân đánh bắt trên ngư trường thuộc chủ quyền của VN. Bởi theo ông, lệnh cấm phi lý của TQ liên tục lặp lại trong nhiều năm qua gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động đánh bắt, phát triển kinh tế của ngư dân địa phương. Hiện hầu hết tàu cá công suất lớn của ngư dân Quảng Ngãi đã trang bị thiết bị định vị, ngư dân vẫn đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN.

Cần có biện pháp quyết liệt trước lệnh cấm phi lý của Trung Quốc

Trước lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của TQ, ngày 4-5, Trung ương Hội Nghề cá VN có công văn gửi các bộ, ngành liên quan để phản đối.

Hội Nghề cá VN cho rằng việc ban hành lệnh cấm lặp lại hằng năm và kéo dài thời gian cấm đánh bắt cá trên Biển Đông làm gia tăng nguy cơ đụng độ giữa tàu cá của ngư dân VN với lực lượng hải cảnh phía TQ, cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân VN trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN.

“Hội Nghề cá VN kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược, đơn phương, lặp lại của phía TQ. Lệnh cấm đánh bắt cá trên của TQ là vô giá trị trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN. Yêu cầu TQ chấm dứt ngay lệnh cấm đánh bắt cá phi lý này ở Biển Đông, bao gồm cả vùng biển thuộc chủ quyền của VN” - Hội Nghề cá VN nêu rõ và đề nghị các cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay lệnh cấm đánh bắt cá phi lý nói trên của TQ. AN HIỀN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm